Món ăn bài thuốc

Những món ăn tốt cho người bị đau vai gáy

Biết được đau vai gáy nên ăn gì kiêng gì giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện các cơn đau hiệu quả. Vậy đâu là những loại thực phẩm người đau vai gáy nên ăn cũng như cần tuyệt đối tránh. Tham khảo nội dung dưới đây để có câu trả lời cho mình.

1. VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG VỚI NGƯỜI ĐAU VAI GÁY

Mỗi loại thực phẩm đều mang đến hàm lượng dinh dưỡng và vai trò nhất định cho cơ thể. Chẳng hạn, có một số thực phẩm giúp tiêu viêm, giảm sưng, hoạt huyết,… Nhưng cũng có những thực phẩm làm tình trạng đau nhức trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, các bác sĩ đưa ra lời khuyên: Bên cạnh việc sử dụng thuốc giảm đau hay các liệu pháp điều trị chuyên sâu, người bệnh có thể kiểm soát và cải thiện cơn đau vai gáy của mình bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi đã xác định được đau vai gáy nên ăn gì và kiêng gì, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

 

2. NGƯỜI BỆNH ĐAU VAI GÁY NÊN ĂN GÌ?

Để cải thiện bệnh, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh có thể thêm một số thực phẩm như sau vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

2.1 Đau vai gáy nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Các loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao rất tốt cho những người gặp vấn đề về xương khớp, trong đó có đau vai gáy. Bổ sung chế độ ăn giàu canxi hỗ trợ người bệnh:

  • Phục hồi các tổn thương tại sụn khớp.
  • Ức chế quá trình thoái hóa.
  • Phòng ngừa bệnh loãng xương.
  • Duy trì sự dẻo dai, chắc khỏe cho hệ thống cơ xương.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi cũng giúp người bệnh đau vai gáy cải thiện cơn đau. Đồng thời nâng cao khả năng vận động và chức năng vùng vai gáy. Một số thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như:

  • Các loại hạt: hướng dương, hạt chia, mè đen.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa.
  • Các loại đậu nguyên vỏ: Đậu đen, đậu xanh.
  • Rau củ: Bông cải xanh, khoai lang, bí đỏ.
  • Hải sản có vỏ: Tôm, cua, nghêu.

2.2 Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin

Các thực phẩm giàu vitamin không chỉ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp người bệnh đau vai gáy ức chế cơn đau hiệu quả. Trong đó:

  • Vitamin C và D: tăng cường sức khỏe xương khớp, hỗ trợ hệ miễn dịch, ức chế phản ứng viêm.
  • Vitamin E: Chống viêm và giảm đau.
  • Các vitamin B và K: Kháng viêm, hỗ trợ giảm đau hiệu quả.
  • Một số thực phẩm giàu các vitamin có lợi người bệnh nên ăn: ớt chuông, mâm xôi, nấm, đu đủ, kiwi,…

2.3 Bổ sung các thực phẩm giàu Magie

Thiếu magie là một trong những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều magie như: hạt điều, hạt bí, yến mạch… giúp cải thiện cơn đau, ổn định chức năng của các dây thần kinh.

Hơn thế nữa, việc bổ sung hàm lượng magie cần thiết cho cơ thể còn giúp cải thiện một số vấn đề liên quan đến tâm lý như căng thẳng, stress. Cùng với đó là ngăn chặn tình trạng thiếu hụt các khoáng chất gây bệnh mãn tính.

2.4 Ăn nhiều thực phẩm giàu Phốt pho

Sau canxi, cơ thể chúng ta cũng cần được cung cấp đầy đủ phốt pho để duy trì hoạt động và tính linh hoạt của xương khớp. Đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp, sản xuất nguồn năng lượng cần thiết cho cả cơ thể.

Khi dung nạp đủ lượng phốt pho cần thiết, người bệnh có thể kiểm soát được các cơn đau vai gáy của mình, cũng như cải thiện khả năng vận động. Đặc biệt là vùng vai cổ.

Một số thực phẩm giàu phốt pho phải kể đến như:

  • Các loại cá.
  • Trứng.
  • Sữa.
  • Các loại đậu.

2.5 Ăn các thực phẩm chứa axit béo có lợi

Các loại axit béo có lợi như omega 3 trong tôm, cua, cá có tác dụng ngăn chặn phản ứng gây viêm và giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, co cứng khớp.

Mặc dù vậy, người bệnh cũng cần lưu ý: không nên quá lạm dụng omega 3. Việc sử dụng liều cao có thể gây nên những rối loạn đông máu và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng quát.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi tăng cường, hay bổ sung bất kỳ một loại axit béo có lợi nào.

2.6 Bổ sung nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ luôn là nguồn dinh dưỡng cần thiết với sức khỏe tổng thể nói chung và người bệnh đau vai gáy nói riêng. Bạn có thể bổ sung chất xơ thông qua các loại rau xanh, trái cây để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa, cơ xương khớp.

3. NGƯỜI ĐAU VAI GÁY NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Để tránh tình trạng đau vai gáy trở nên trầm trọng hơn, người bệnh cần lưu ý tránh sử dụng một số loại thực phẩm sau:

3.1 Hạn chế các thực phẩm giàu Cholesterol

Nội tạng động vật, thịt mỡ, đồ hộp, bơ các loại, bánh kẹo… Đây là nhóm thực phẩm dễ làm rối loạn quá trình tuần hoàn máu nuôi dưỡng các cơ xương khớp, khiến xương khớp và cơ bắp suy yếu. Đồng thời làm tăng tần suất xuất hiện các cơn đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy.

3.2 Hãy kiêng chất kích thích

Rượu, bia, cà phê, thuốc lá và đồ uống có cồn… sẽ tạo ra nhiều phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể, gây giãn tĩnh mạch. Đồng thời gây tăng kết tập tiểu cầu, cản trở lưu thông tuần hoàn máu. Từ đó khiến bệnh đau vai gáy trở nên nghiêm trọng, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, các chất kích thích cũng nằm trong nhóm những thực phẩm làm suy giảm canxi, ảnh hưởng tới hệ xương khớp, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và thoái hóa khớp. Do vậy, dù có bệnh hay không có bệnh, chúng ta cũng nên tránh xa những chất này.

3.3 Tránh xa các thực phẩm kích thích phản ứng viêm

Các đồ ăn nhiều chất béo như chiên rán, xào, đồ ăn nhanh, đồ hộp chữa chất bảo quản là điều kiện tốt cho các phản ứng viêm xảy ra. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh đau vai gáy không nên sử dụng những thực phẩm này.

3.4 Không nên ăn đồ ăn quá nhiều muối

Thức ăn quá mặn làm suy giảm đề kháng, tạo tiền đề cho các cơn đau nhức thêm phần trầm trọng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn quá nhiều muối làm giảm hàm lượng canxi trong xương, tăng nồng độ acid uric máu, khiến người bệnh dễ mắc bệnh gút và nhiều vấn đề về xương khớp khác.

Trên đây là những món ăn tốt cho người bị đau vai gáy.Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm: Đầy bụng khó tiêu nên ăn gì và kiêng gì để giảm triệu chứng?