Khỏe đẹp

6 bước để sở hữu một không gian nhà hàng đẹp và hút khách nhất

Nhà hàng rooftop hiện đang trở thành một trào lưu kinh doanh khá hot trong thời gian gần đây. Bắt kịp xu hướng, rất nhiều chủ nhà hàng đã và đang đầu tư vào các mô hình nhà hàng này. Tuy nhiên, để có thể thiết kế, thi công và vận hành một nhà hàng hiệu quả không phải là một điều dễ dàng. Bạn cần lên một bản kế hoạch cơ bản trước khi bắt đầu thi công và xây dựng công trình.

Mát mẻ, thoáng đãng, thu hút nhiều khách hàng là lí do của sự phát triển loại hình nhà hàng này
Mát mẻ, thoáng đãng, thu hút nhiều khách hàng là lí do của sự phát triển loại hình nhà hàng này

Bước 1: Khảo sát mặt bằng thiết kế nhà hàng sân thượng

Hãy bắt đầu với bước đầu tiên – quan sát không gian, khảo sát mặt bằng để biết quán của bạn có phù hợp để thiết kế theo kiểu rooftop hay không.

Rõ ràng mọi khách hàng đều muốn trải nghiệm điều gì đó mà họ không thể tìm thấy nếu ở nhà. Chẳng hạn, nếu họ không sống trong một tòa nhà cao tầng với tầm nhìn lý tưởng từ ban công thì hãy để nhà hàng của bạn cho phép họ có trải nghiệm đó. Do đó hãy quan vị trí của bạn, nếu không gian mà bạn đang có chỉ cung cấp tầm nhìn ra một tòa nhà bằng gạch khác thì có thể một thiết kế nhà hàng sân thượng là điều không tưởng, trừ khi bạn có thể nâng cấp không gian bằng những cải tiến như cây xanh và các tính thẩm mỹ khác.

Còn nếu không gian tầng thượng có tầm nhìn tốt, hãy xem xét đến việc bảo vệ hoặc nâng cao nó. Bởi ai có thể đảm bảo chủ sở hữu của tòa nhà bên cạnh sẽ không xây một tòa nhà cao tầng trong tương lai gần và ảnh hưởng đến tầm nhìn của nhà hàng bạn?

Bước 2: Thiết kế hệ thống điện nước nhà hàng sân thượng

Khi có ý định thiết kế nhà hàng sân thượng, các chủ đầu tư nên xác định sớm xem các quy định có cho phép đặt quầy bar trong khu vực hay không. Nếu được thì trọng lượng tối đa là bao nhiêu, có bao gồm tất cả các thiết bị và đồ đạc không? Điều này để nhằm đảm bảo bạn sẽ không phải lùi lại kế hoạch của mình nếu thành phố không cho phép xây dựng quán bar hoặc nhà hàng trên tầng thượng tòa nhà.

Sau khi xem xét xong hệ thống điện và ống nước cho quầy bar nhà hàng, bạn cần cân nhắc đến vấn đề tiếp cận thang máy – khách hàng sẽ lên và xuống tầng thượng bằng cách nào. Xong xuôi thì hãy nhờ các kỹ sư kết cấu, kiến trúc sư và chính quyền thành phố xem xét cẩn thận mọi thứ và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bước 3: Kiểm tra không gian sân thượng hiện có

Trong bước này, bạn cần khảo sát xem không gian có chỗ cho quầy bar, chỗ ngồi, kho và các nhu cầu khác không? Thiết kế nhà hàng sân thượng của bạn có cần bố trí hệ thống thoát khí hoặc điều hòa không khí hay không?

Ngoài ra, hãy xem xét những “người hàng xóm” của mình; liệu có quá nhiều tiếng ồn tạo ra từ tầng thượng sẽ dẫn đến khiếu nại không? Thành phố sẽ yêu cầu hoạt động ngừng hoạt động vào một thời điểm nhất định? Các chủ đầu tư cần lường trước mọi tình huống có thể xảy ra để xác định xem có xứng đáng với chi phí và công sức xây dựng một quầy bar trên sân thượng hay không.

Bước 4: Xem xét nhu cầu nhà bếp và kho chứa

Khu vực nhà bếp trong thiết kế nhà hàng sân thượng cũng sẽ cần có đủ không gian để đựng thức ăn cho đá, bia / rượu dự phòng và thức ăn. Và đừng quên thùng rác. Thức ăn thừa cần phải có nơi xử lý phù hợp trước khi chuyển xuống khu vực bên dưới sau đó. Do đó hãy bố trí các thùng rác ở vị trí phù hợp để tạo sự thuận tiện cho quá trình vận hành của nhà hàng và không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách.

Bước 5: Đừng bỏ qua yếu tố thời tiết trong thiết kế nhà hàng sân thượng

Ở một số khu vực, tùy vào điều kiện khí hậu mà sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến việc lựa chọn đồ nội thất. Chẳng hạn nếu nhà hàng của bạn đặt ở vị trí đón gió thì hãy cân nhắc đến những món đồ nội thất nặng hơn. Do các món đồ nội thất trong các thiết kế nhà hàng sân thượng sẽ tiếp xúc nhiều hơn với các yếu tố ngoại cảnh như nắng, gió nên hãy cân nhắc loại chất liệu sao cho phù hợp. Nếu nhà hàng trên cao của bạn không có kho để di chuyển thiết bị nhà bếp hoặc đồ đạc thì hãy đảm bảo là bên trên có một lớp mái che đủ cho khu vực này để tránh làm hỏng các món nội thất.

Những mái che di động giúp cho nhà hàng không bị ướt khi trời mưa những vẫn đảm bảo vẻ đẹp vốn có lúc trời quang mây tạnh
Những mái che di động giúp cho nhà hàng không bị ướt khi trời mưa những vẫn đảm bảo vẻ đẹp vốn có lúc trời quang mây tạnh

Bước 6: Xem xét thẩm mỹ khác khi thiết kế nhà hàng sân thượng

Những thiết kế nhà hàng sân thượng với cây xanh có thể mang lại không gian giống như ở trong một khu vườn. Nhưng nếu có gió lớn, các chủ đầu tư hãy cân nhắc sử dụng các loại cây ngắn hơn. Cũng có thể dựng các tấm chắn bằng kính với chiều cao vừa phải để chắn gió và các yếu tố khác mà không cản tầm nhìn.

Tuy nhiên nếu sử dụng cây xanh tự nhiên thì sẽ cần thêm hệ thống thủy lợi vĩnh viễn hoặc bán cố định có thể chăm sóc cho cây. Khi thiết kế kết cấu công trình bạn cần chú ý đến vấn đề này.

Trên đây là 6 bước để thiết kế và xây dựng không gian nhà hàng sân thượng ấn tượng nhằm thu hút khách hàng. Hi vọng rằng với những chia sẻ này, các chủ đầu tư có thể hình dung phần nào những lưu ý khi kinh doanh nhà hàng để kinh doanh thành công và hiệu quả hơn.