Hoa & Cây cảnh

Kinh nghiệm trồng cây hoa Trạng nguyên

Trạng nguyên – như cái tên của nó, mang đầy ý nghĩa thành đạt, thường được đặt trong nhà với mong muốn thành đạt như cái tên của cây mang lại. Việc trồng Trạng nguyên tương đối khó, đặc biệt Trạng nguyên rất khó cho ra hoa trở lại sau khi đã ra hoa ban đầu khi mua. Vậy làm cách nào để trồng Trạng nguyên cho ra hoa, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây

Vẻ đẹp của cây trạng nguyên
Vẻ đẹp của cây trạng nguyên

Cách trồng và chăm sóc cây trạng nguyên ra hoa

Đất trồng luôn luôn được giữ đủ ẩm, có thể tưới 2 – 3 lần mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn. Trong thời tiết ấm nếu tưới nước mỗi ngày thì cây thường xuyên thay lá. Trong thời gian 2 – 3 tuần cây ra hoa thì tưới 1 lít nước hòa tan với 2 muỗng phân bón NPK

Cách chăm sóc và bón phân cho cây:

– Trạng nguyên yêu cầu đất thoát nước tốt (dùng đất sạch Better) và ánh sáng đầy đủ. Cây trạng nguyên phát triển tốt khi  được cung cấp  ánh sáng đầy đủ nhưng tránh ánh sáng trực tiếp và gió lùa.

– Trong điều kiện nhà trồng, vào ban ngày cây thích hợp nhiệt độ 18,3°C, vào ban đêm cây thích hợp nhiệt độ 15,60C – 18,3°C. Khi cây lớn lên trong nhà kính với ánh sáng mặt trời đầy đủ, cây yêu cầu nhiệt độ ban ngày là 21°C vào những ngày mây mù và nhiệt độ 23,9°C – 26,7°C vào những ngày nắng. Đất trồng luôn luôn được giữ đủ ẩm, có thể tưới 2 – 3 lần mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn. Trong thời tiết ấm nếu tưới nước mỗi ngày thì cây thường xuyên thay lá. Trong thời gian 2 – 3 tuần cây ra hoa thì tưới 1 lít nước hòa tan với 2 muỗng (5 g) phân bón (NPK 12-12-17-9+TE).

Trồng cây trạng nguyên
Trồng cây trạng nguyên

Chăm sóc sau khi cây đã ra hoa:

– Giảm lượng nước tưới sau khi hoa tàn, để cây đi vào thời gian ngủ nghỉ. Suốt thời gian này, cây có thể chịu được nhiệt độ thấp nhưng không thấp quá 10°C.

– Khi thời tiết ấm hơn vào cuối mùa xuân, ta có thể thay chậu cho cây. Trong thời gian thay chậu cần để cây trong bóng râm. Sau khi ra hoa cây thường  trơ  thân và cành. Ta cũng tiến hành cắt tỉa cây trong giai đoạn này để tạo hình cho cây. Giữ cây thấp lùn và hạn chế phát triển của cây bằng cách bấm ngọn những mầm mới nhú ra cho đến giữa tháng 8.

– Tưới nước cho cây (pha với 2 muỗng phân bón NPK 16-12-8-11+TE cho 1 lít nước) 2 tuần một lần trong suốt mùa hè. Cây trạng nguyên rất nhạy cảm với thời tiết lạnh và sương giá nên đưa cây vào nhà khi thời tiết chuyển lạnh.

– Trong mùa hè cây bắt đầu đâm những chồi mới. Khi chồi dài khoảng 7,5 cm – 12.5 cm, ta cắt chồi đem giâm vào chậu cát ẩm đã tiệt trùng.

Lưu ý khi trồng cây Trạng nguyên: Trạng nguyên là cây có phản ứng với chu kỳ ánh sáng. Điều kiện đòi hỏi để cây ra hoa là mỗi ngày tối thiểu 12 h cây phải được để trong bóng tối. Từ 1 tháng 10, ta dùng hộp bao kín cây tờ 5 h chiều cho đến 8 giờ sáng hoặc nhiều hơn để cây phân hóa mầm hoa. Chỉ cần 5 phút chiều sáng với bóng đèn 60 oát trong đêm thì quá trình ra hoa chậm lại 2 tuần. Trong suốt thời gian này cần tưới nước và bón phân đầy đủ (2 muỗng phân bón (NPK 12-12-17-9+TE) cho 1 lít nước). Tiếp tục che sáng đến khi màu hoa bắt đầu xuất hiện ở chóp lá. Nếu các điều kiện trên được đảm bảo thì cây sẽ ra hoa bắt đầu từ tuần thứ ba của tháng 11.

Với bài hướng dẫn về cách trồng cây trạng nguyên như trên, chúc các bạn sớm thành công

Tổng hợp