Cây ăn trái

Cách chọn bưởi ngon, mọng nước chưng tết

Bưởi là loại quả phổ biến, được ưa chuộng trong mỗi gia đình Việt Nam, nhất là trong những dịp lễ tết người dân Việt Nam rất chuộng chưng bưởi. Việc chọn bưởi ngon không khó, bạn có thể áp dụng cách chọn bưởi ngon, mọng nước theo bài hướng dẫn dưới đây.

1. Cách chọn bưởi da xanh

Bưởi da xanh là giống bưởi có giá thành cao hơn so với các loại bưởi khác. Bưởi da xanh, đặc biệt là giống da xanh Bến Tre có múi to, màu hồng, ngọt lim, không đắng, dễ bóc và là loại bưởi rất được ưa thích hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn than phiền rằng dù đã cất công chọn những quả bưởi to song khi bổ ra múi vẫn rất khô. Tình trạng bưởi da xanh bị khô và “sộp” thường gặp ở những quả bưởi được thu hoạch khi còn non hoặc trồng ở vùng đất thiếu dinh dưỡng, không được chăm bón kỹ.

Để khắc phục việc mua phải quả bưởi da xanh không ngon, khi chọn bưởi, bạn nên chú ý cách chọn bưởi có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay kích thước có thể không cần quá to, da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). Những quả bưởi này sẽ cho múi mọng, ngọt khi ăn sẽ sẽ không bị khô và đắng. Không chọn những quả có da nhăn nhúm, màu xanh đậm.

2. Cách chọn bưởi Năm Roi

Mùa thu là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi nên chất lượng cũng cao hơn so với dịp Tết. Quả bưởi Năm Roi có hình quả lê, có núm, thân tròn. Bưởi Năm Roi được trồng nhiều ở Vĩnh Long và Hậu Giang, đây là nơi được đánh giá là trồng bưởi Năm Roi ngon nhất cả nước.

Tương tự như bưởi da xanh, khi chọn bưởi Năm Roi, bạn nên chọn những quả có trên 1kg (bưởi Năm Roi nếu được chăm sóc kỹ khi chín có thể đạt trọng lượng gần 2kg), cầm nặng tay. Giống bưởi Năm Roi ăn ngon nhất là sau khi hái từ 1-2 tuần, nếu để lâu bưởi sẽ khô khi ăn sẽ mất đi vị ngon, thơm vốn cỏ của bưởi. Chính vì vậy, khi chọn bưởi Năm Roi để ăn, bạn nên chọn những quả vàng, hơi héo một chút mới là những quả ngọt.

Có một điểm lưu ý ở cách chọn bưởi Năm Roi là cùng một giống bưởi nhưng nếu được trồng ở vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Ở Hà Nội, tại một số cửa hàng trái cây, người bán hàng vẫn giới thiệu là bưởi Năm Roi song đây là những trái bưởi được trồng ở miền Bắc hoặc là giống bưởi dây, quả nhỏ hơn bưởi Năm Roi Hậu Giang hay Vĩnh Long, có vị nhạt, chua, tép bưởi khô và khó tróc vỏ.

3. Cách chọn bưởi đào miền Bắc

Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. So với bưởi Năm Roi hay da xanh, bưởi đào Bắc bán được ít hơn, một phần vì nguồn cung ít, phần khác người tiêu dùng ít ưa chuộng hơn 2 loại còn lại vì vị chua hơn. Ngày nay, bưởi đào miền Bắc thường được người tiêu dùng mua để bày mâm ngũ quả cúng.

Mặt khác nhiều chị em phụ nữ cầu kỳ tự làm bưởi để bày mâm quả trông trăng thì bưởi đào Bắc là sự lựa chọn khá lý tưởng vì màu sắc đẹp, tép bưởi mọng, giá thành lại “mềm” hơn so với 2 loại trên. Để học cách bày mâm ngũ quả đẹp, bạn cần chọn những quả bưởi mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.

Khi chọn bưởi đào Bắc, bạn nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng. Loại bưởi này nhiều nơi bán theo quả, giá thành từ 30 – 40 nghìn đồng cho loại 1kg.

Xem thêm:

Cách chọn na (mãng cầu) ngon, đẹp chưng tết

Cách chọn dưa hấu ngon chưng tết 2017

lamsao.com