Khỏe đẹp, Món ăn bài thuốc

Bị huyết áp cao ăn gì?

Thay đổi chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể làm giảm đáng kể tình trạng cao huyết áp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có thể làm giảm huyết áp có hiệu quả lập tức và trong cả thời gian dài. Cùng Tài Nguyên Thực Vật tìm hiểu người bị huyết áp cao ăn gì cho hợp lý!

TOP 10 loại thực phẩm tốt cho người bị huyết áp cao

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về thận. Sử dụng thuốc, điều chỉnh lối sống và tập luyện thể thao có thể làm giảm huyết áp cao và nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Và chế độ dinh dưỡng hằng ngày cũng là điều quan trọng không kém.

Quả mọng

Quả việt quất và dâu tây có chứa các hợp chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, một loại flavonoid.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu lớn với hơn 34.000 người bị tăng huyết áp. Họ phát hiện ra rằng những người có lượng anthocyanin cao nhất – chủ yếu từ quả việt quất và dâu tây đã giảm 8% nguy cơ bị huyết áp cao so với những người có lượng anthocyanin thấp.

viet-quat-co-tac-dung-giam-huyet-ap-hieu-qua
Quả việt quất có chứa các hợp chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, một loại flavonoid.

Thực phẩm giàu Kali

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali làm giảm tác dụng của natri và làm giảm áp lực trong thành mạch máu. Người trưởng thành nên dung nạp 4.700 mg kali mỗi ngày.

Các loại thực phẩm giàu kali khác bao gồm:

  • Trái bơ
  • Dưa đỏ và dưa mật
  • Cá chim
  • Nấm
  • Khoai lang
  • Cà chua
  • Cá ngừ

Lưu ý: Những người mắc bệnh thận nên tham khảo với bác sĩ về việc sử dụng kali vì quá nhiều có thể gây hại.

Củ cải đường

Uống nước ép củ cải đường có thể làm giảm huyết áp. Năm 2015, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng uống nước ép củ cải có thể giúp hạ huyết áp ở những người bị tăng huyết áp đã uống 250 ml. Các nhà nghiên cứu nhận thấy một số hiệu ứng tích cực trong vòng 24 giờ.

Trong nghiên cứu này, những người uống 1 cốc nước ép củ cải mỗi ngày có huyết áp giảm trung bình khoảng 8/4 mm Hg. Đối với nhiều người, sự thay đổi này đã đưa huyết áp của họ trong phạm vi bình thường. Trung bình, một loại thuốc huyết áp duy nhất làm giảm mức 9/5 mm Hg.

Các nhà nghiên cứu cho rằng củ cải đường có hàm lượng nitrat vô cơ cao giúp giảm huyết áp.

Socolate đen

Chocolate đen chứa hơn 60% chất Cacao rắn và ít đường hơn chocolate thông thường.

Theo nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy 100g Chocolate đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bệnh.

Bạn có thể thêm Chocolate đen vào sữa chua hay ăn Chocolate đen cùng với một số loại trái cây như việt quất, quả mâm xôi, dâu tây như một món tráng miệng.

Rau xanh

Không chỉ đối với người cao huyết áp mà rau xanh có ích đối với tất cả mọi người. Do chứa hàm lượng axít folíc dồi dào cùng với người kali phong phú. Kali trong rau xanh không chỉ giúp thận hoạt động hiệu quả hơn, còn giúp đào thải lượng muối qua nước tiểu nhanh hơn và khiến huyết áp giảm xuống dần.

Sữa tách béo và sữa chua

Canxi và những thực phẩm ít chất béo chính là 2 thành phần quan trọng trong thành phần chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp. Do như thế, nên sữa chua và sữa tách béo chính là lựa chọn hoàn hảo cho nguoi cao huyet ap.

sua-tach-beo-tot-cho-nguoi-bi-cao-huyet-ap
Sữa tách béo tốt cho người bị huyết áp cao

Đậu lăng và các đậu khác

Đậu lăng là một thành phần chính của nhiều chế độ ăn kiêng trên khắp thế giới do là một nguồn protein và chất xơ chay tuyệt vời. Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn giàu các loại đậu đối với chuột đã báo cáo mức độ huyết áp và cholesterol giảm. Tổng cộng có 30% khẩu phần ăn của chuột bao gồm các đậu bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu xanh.
Đậu lăng có thể sử dụng cho nhiều món. Nhiều người sử dụng chúng như một món chay thay thế cho thịt bò băm hoặc ăn chung với món salad, món hầm và súp.

Quế

Quế cũng có thể giúp giảm huyết áp trong thời gian ngắn. Một phân tích của 3 nghiên cứu cho thấy quế giảm huyết áp tâm thu xuống 5,39 mm Hg và huyết áp tâm trương xuống 2,6 mm Hg. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích này.

Cà chua

Cà chua chứa lycopene, một chất dinh dưỡng có thể có lợi cho việc giảm cholesterol, ngăn ngừa tổn thương da và giảm huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng thêm lycopene vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm huyết áp đáng kể.

Tỏi và các loại gia vị thảo mộc

Theo một nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng lượng oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric hỗ trợ thúc đẩy sự giãn mạch hay mở rộng các động mạch, để giảm huyết áp.
Kết hợp với các loại gia vị thảo mộc vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Nó giúp bạn cắt giảm bớt lượng muối dùng hằng ngày.

Xem thêm:

Chữa huyết áp bằng cây cần tây