“Mỗi ngày một trái táo thì khỏi cần đến bác sĩ” – hẵn là không ai trong chúng ta xa lạ với câu ngạn ngữ này của người Pháp. Nhưng vì sao nên ăn táo mỗi ngày? Hãy cùng mình khám phá 10 lý do bạn nên dùng táo mỗi ngày trong bài viết này nhé.
Nội dung
Thành phần dinh dưỡng có trong táo
Axít trong táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì nửa thân dưới. Chất xơ trong táo có tác dụng chống táo bón. Chất keo trong táo có tác dụng thải loại chất chì, thủy ngân, măng-gan tồn đọng trong đường ruột, điều hòa lượng đồng trong máu, ngăn ngừa hiện tượng tỷ lệ đường huyết tăng vọt hoặc giảm mạnh đột ngột. Với lượng iốt nhiều gấp tám lần trong chuối tiêu và gấp 13 lần trong quýt, táo có thể chống bệnh bướu cổ.
Các thí nghiệm đã cho thấy, người bị bệnh tiểu đường ăn táo chua sẽ có tác dụng giảm thấp triệu chứng bệnh; người bị bệnh tim mạch và béo phì thì nên ăn táo ngọt; để trị chứng táo bón có thể ăn táo nấu chín; ăn táo trước khi đi ngủ sẽ làm cho khoang miệng sạch sẽ, cải thiện công năng thận; nước ép táo tươi có thể trị ho và khản tiếng.
Táo tươi xay nhỏ nấu chín là món ăn tốt trị chứng khó tiêu cho trẻ em và người già. Mỗi ngày ăn một quả táo cả vỏ, sẽ rất có ích trong việc chống các chứng viêm khớp và thiếu máu. Trẻ em hay ăn táo có thể tăng cường trí lực, vì táo được người Trung Quốc mệnh danh là “quả trí nhớ”.
10 lý do bạn nên dùng táo mỗi ngày
1. Táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan (5grams), có tác dụng làm giảm rối loạn đường ruột, bệnh viêm túi thừa, bệnh trĩ và cả một vài loại bệnh ung thư
2. Chất pectin trong táo giúp giảm nồng độ cholesterol
3. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu ăn 5 quả táo trong một tuần sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị các bệnh đường hô hấp (chẳng hạn như hen suyễn)
4. Theo Y học Trung hoa: Táo giúp tim khỏe mạnh, giảm cơn khát, làm trơn phổi, giảm nhầy và tăng cường chất lỏng (chất nước và chất khí) cho cơ thể
5. Giấm táo có thể giúp phòng ngừa sự hình thành của sỏi thận
6. Khoa học chỉ ra rằng ăn táo hàng ngày có thể giảm các bệnh về da
7. Theo một nghiên cứu từ Brazil, những phụ nữ ăn một quả táo trước mỗi bữa ăn sẽ giảm hơn 33% trọng lượng, so với những phụ nữ không ăn táo.
8. Một quả táo chỉ chứa khoảng 50-80 calories và không chứ chất béo hay natri.
9. Táo là tổng hợp của các loaïi vitamin C, A, và cả một lượng nhỏ phốt-pho, sắt và canxi.
10. Táo chứa nhiều kali, giúp mang lại một quả tim khỏe mạnh
Táo và những điều có thể bạn chưa biết
- Có hơn 7.500 loại táo khác nhau và táo ở Anh có thể sẽ khác với táo Canada.
- Cây táo là thành viên của họ nhà cây… hoa hồng
- Táo chứa 5% protein
- Một cây táo có thể sống thọ tới 100 năm tuổi
- Thời Hi Lạp cổ, khi cầu hôn, người đàn ông sẽ ném quá táo cho người phụ nữ ấy, và nếu cô ta bắt lấy quả táo thì nghĩa là cô ta đồng ý
- Để tạo nên một quả táo cần đến năng lượng của 50 chiếc lá
Tại sao Hotcourses khuyên bạn nên ăn táo?
Trước hết, như cả bài báo đã nói ở trên, đây là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nếu đổ bệnh ở nước ngoài, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối (ví dụ như vấn đề tài chính) nên tốt nhất là hãy nên phòng bệnh trước
Ngoài ra, táo cũng là loại trái cây rất tốt cho túi tiền của bạn. Cụ thể : đây là một trong những loại trái cây bạn có thể ăn cả vỏ (nhớ rửa sạch kĩ càng trước khi ăn). So với các loại trái cây khác thì táo có thể được liệt vào hàng rẻ nhất (thậm chí đây còn là một loại cây thường được trồng rộng rãi tại các gia đình phương Tây và được chủ nhà “cho không biếu không”).
Cuối cùng, đây là loại trái cây phổ biến, có thể tìm thấy ở bất kì điểm đến du học nào, len lỏi dưới nhiều hình thức thực phẩm khác nhau: bánh táo, nước táo, kẹo táo… cho bạn tha hồ lựa chọn mà không sợ ngán nhé!
Giờ đây, bạn đã có được 10 lý do khiến bạn nên ăn táo mỗi ngày, vì vậy hãy dùng táo thường xuyên hơn nhé. Nhưng lưu ý rằng, dùng nhiều táo sẽ không tốt như bạn nghĩ đâu, ăn nhiều táo cũng gây nên những tác hại không lường đấy. Để dùng táo an toàn và đúng cách, mời bạn xem thêm: Tác hại nghiêm trọng khi ăn nhiều táo.
Tổng hợp