1. Nguồn gốc
Là giống địa phương, được thu thập và trồng nhiều ở Bản Ven, Xã Kim Hỷ, Huyện Na Rì, Tỉnh Bắc Kạn. Hiện đang được lưu giữ tại Viện nghiên cứu ngô – Cơ quan mạng lưới của Hệ thống bảo tồn Tài nguyên di truyền thực vật quốc gia.
Được trồng nhiều ở Bản Ven – ngô nếp trắng cho chất lượng thơm, ngon, vị đậm
2. Đặc điểm chính
– Trong vụ Xuân, chiều cao cây trung bình 173,2 cm; chiều cao đóng bắp: 89,3 cm; số lá: 17-18 lá.
– Chiều dài bắp trung bình khoảng 12,5 cm; chiều rộng bắp trung bình là 3,8 cm; Số hàng hạt trung bình là 10,5; mỗi hàng có khoảng 22 hạt và khối lượng 1.000 hạt khoảng 271 g.
– Năng suất bắp tươi khoảng 65 tạ/ha, năng suất hạt khô đạt 29 tạ/ha.
– Chất lượng: Dẻo, thơm, vị đậm rất ngon.
Chất lượng hạt dẻo, ngon
3. Cách trồng và sử dụng
– Thời vụ gieo trồng:
+ Vụ 1: Trồng tháng 2, thu hoạch tháng 5
+ Vụ 2: Trồng cuối tháng 6 thu hoạch đầu tháng 10
– Hướng sử dụng làm thức ăn cũng như vật liệu trong chọn tạo giống
Nguyễn Thị Lâm
Nguồn: http://www.prc.org.vn