Món ăn bài thuốc

Bài thuốc cây ngải cứu chữa viêm xoang của lương y Nguyễn Đức Nghĩa

Sử dụng cây ngải cứu chữa viêm xoang là bài thuốc của lương y Nguyễn Đức Nghĩa thuộc Hội Dược liệu Tp.HCM. Bài thuốc được nhiều người truyền lại cho đến nay. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề về viêm xoang, hãy thử áp dụng ngay bài thuốc này nhé.

cây ngải cứu chữa viêm xoang
Bài thuốc cây ngải cứu chữa viêm xoang của lương y Nguyễn Đức Nghĩa

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris L, thuộc họ cúc Asteraceae, là một cây thuốc được trồng rất phổ biến ở nước ta. Ngải cứu còn được gọi là ngải diệp, thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải cao.

Theo y học cổ truyền, ngải cứu có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp. Nhân dân thường dùng ngải cứu chữa chảy máu chức năng tử cung (băng huyết, bạch đới ở phụ nữ tử cung lạnh, lậu huyết), đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều… Cùng với hương phụ, ích mẫu, ngải cứu cũng là vị thuốc thường dùng chữa bệnh phụ nữ.

Chuẩn bị

Hái lá ngài cứu về phơi trong bóng râm mát, nơi thoáng gió hoặc sấy nhẹ đến khi khô tránh phơi ngoài nắng làm giảm chất lượng dược liệu. Tán nhỏ lá khô hoặc vò bằng tay liên tục đến khi tơi mềm, loại bỏ gân lá, lấy giấy cuộn thành điếu thuốc, dồn chặt đều, dán hồ để khỏi bung, gấp hai đầu kín để dành dùng dần.

cây ngải cứu chữa viêm xoang
Lá ngải cứu được dùng để chữa viêm xoang

Cách sử dụng

Mỗi ngày làm một lần, lúc sáng sớm hoặc buổi tối sau bữa ăn. Đốt điếu thuốc hơ lên các huyệt 1, 2, 3, 4, 5 (huyệt số 1 là huyệt nằm giữa đỉnh đầu, nơi gặp nhau của hai con đường kéo từ chót hai vành tai lên; huyệt số 2 và 3: nằm trước và sau huyệt số 1 khoảng 2cm; huyệt số 4 và 5: nằm hai bên huyệt số 1, cách mỗi bên ra 2cm).

Cách hơ: Hơ cách da đầu 1,5 cm, cảm giác dễ chịu, ấm dần một lúc đến khi nóng nhiều đổi sang huyệt khác, luân phiên hơ đều, thời gian từ 15-30 phút. Khi hơ, một tay cầm điếu thuốc, một tay ép tóc sát da đầu để tránh cháy tóc.

Liệu trình: Từ 10-15 ngày rồi nghỉ 5-7 ngày là một liệu trình. Nếu sau một liệu trình có kết quả, nên tiếp tục cho đến khi khỏi. Nếu kết quả ít hay không giảm nên chuyển dùng phương pháp khác hoặc kết hợp thêm thuốc uống. Thường sau một liệu trình đã thấy kết quả.

Sử dụng ngải cứu để chữa viêm xoang là cách chữa bệnh đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả. Nếu có thời gian, người bệnh hãy thực hiện theo các hướng dẫn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Lưu ý:

Cây ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, đối với bệnh xoang và nghẹt mũi có thể cho tác dụng rất tốt. Tuy nhiên vẫn phải nhắc lại rằng những mẹo dân gian này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh cấp tính, thể bệnh đơn giản, nguyên nhân nguyên phát. Còn đối với bệnh mãn tính, ví dụ viêm xoang thì mẹo này chỉ có tác dụng tạm thời chứ không điều trị được tận gốc. Các trường hợp này bệnh nhân nên tới khám bác sĩ để có biện pháp chữa trị tốt nhất.

Xem thêm:

Cây Kim giao chữa viêm xoang có hiệu quả như bạn nghĩ?

Cách dùng cây giao chữa viêm xoang và những lưu ý cần biết