Hoa & Cây cảnh

Cách trồng cau cảnh mang tài lọc về nhà

Cây cau cảnh là loại cây có sức sống tốt, mang nhiều ý nhĩa may mắn, tài lọc nên Cau cảnh được trồng làm cảnh tại nhà hoặc trong công ty. Cùng nhau tham khảo cách trồng cau cảnh mang tài lọc về nhà nhé.

Trồng cau cảnh mang tài lộc về nhà
Trồng cau cảnh mang tài lộc về nhà

 1. Đặc điểm cây cau cảnh

Các bó mạch gỗ và mạch rây phân tán khắp thân, gỗ thuộc loại gỗ mềm. Lá kép lông chim có bẹ lá ôm lấy thân, khi già thì tách ra khỏi thân để lộ các đốt của thân.

Cau cảnh không to cao, từ gốc có nhiều nhánh mọc thành bụi, khóm. Các nhánh tuy mọc ở gốc của thân, nhưng không thể tách ra nhân giống như đối với các cây thực vật lớp 2 lá mầm được vì khả năng ra rễ kém, khi tách dễ bị chết do lớp gốc bị hỏng. Cây lớn ra hoa vào tháng 5 – 6, có lá bắc to bao ngoài như dừa, Cau ăn quả… có khả năng đậu quả khá cao.

Cau cảnh yêu cầu điều kiện nóng ẩm, ưa sáng để sinh trưởng và phát triển, vì vậy, các loại cau cảnh thường đặt ở ban công, sân hoặc vườn. Với điều kiện thích hợp, trong một năm, cau cảnh ra được 2 – 3 lá chồi, nhánh ở gốc sẽ phát sinh nhiều. Cau cảnh không yêu cầu khắt khe về điều kiện đất đai, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, miễn là đất đủ ẩm và không quá khô hạn.

Cau cảnh
Cau cảnh

2. Hướng dẫn cách trồng cau cảnh

Chọn giống
Chọn giống tốt từ cây mẹ tốt, khỏe (những cây dưới 8 tuổi, có buồng trái to, quả đều và đã bắt đầu chín đỏ). Thu hoạch quả và bảo quản nơi thoáng mát. Khoảng 20 ngày sau, mở bao nếu thấy đầu cuống quả có nẩy lên một mộng nhỏ màu trắng, to bằng hạt đậu xanh thì nghĩa là cây đã nẩy mầm.
Lấy những quả này ươm tiếp trong cát ẩm, khoảng 20 ngày sau kiểm tra, quả nào nảy mầm thì đưa ra trồng vào túi bầu. Thành phần các chất trong túi bầu gồm 4 phần đất pha cát và 1 phần phân hoai mục. Đặt mầm hướng lên trên rồi phủ đất.
Đào hố trồng cau cảnh
Đào hố hình vuông, bón lót vào hố trước khi trồng cau cảnh. Bón phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp bón vôi để phòng sâu bệnh.
Chăm sóc cau cảnh
Thời gian đầu nên tưới nước giữ ẩm cho cây, bón phân và chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây. Có thể mua thuốc diệt tại các cửa hàng cây cảnh

Khi cau cảnh trưởng thành, cần chú ý đến phần ngọn. Ngọn bị xoắn, có thể bị ấu trùng, côn trùng ăn, làm tổ ở bẹ non của ngọn cau.

Với bài hướng dẫn cách trồng cau cảnh và những lưu ý khi chăm sóc cây cau cảnh, chúc các bạn thành công
Tổng hợp