Hoa & Cây cảnh

Cách trồng cây phi lao phát triển như ý muốn

Để trồng cây phi lao phát triển như ý muốn, chúng ta cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng, quy trình nhân giống, chăm sóc và bón phân cho cây. Dưới đây là cách trồng cây phi lao phát triển theo ý muốn mà bạn có thể áp dụng.

Điều kiện khí hậu và đất đai để trồng Phi Lao

Điều kiện khí hậu: Cây Phi Lao thích hợp khi được trồng những nơi có nhiệt độ không khí trung bình năm từ 24-27 độ C và lượng mưa trung bình năm từ 700-2000mm. Với những địa hình có độ ẩm không khí biến động từ 60-80% theo giá trị trung bình tháng trong năm.

Điều kiện đất đai: Cây Phi Lao có thể sống và sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất từ cát đến cát pha, thịt pha cát, thịt nhẹ đến trung bình, đất xấu và thoát nước. Yêu cầu độ pH từ 6,5-7 đặc biệt Phi Lao còn sống được ở nơi đất mặn ven biển.

cách trồng cây phi lao
Cây Phi lao

Quy trình trồng và chăm sóc Cây Phi Lao

  • Nhân giống Cây Phi Lao

Bà con có thể đặt mua Cây Giống Phi Lao ở những Vườn ươm uy tín hoặc có thể tự nhân Giống Cây Phi Lao tại nhà bằng cách thu hạt từ cây 10 tuổi trở lên và tạo cây bằng cành (dân gian thường gọi là lá) theo phương thức nhân vô tính.

Bà con có nhu cầu được tư vấn về cách tự nhân Giống Cây Phi Lao hoặc mua sẵn Giống Cây Phi Lao vui lòng liên hệ với Vườn ươm Gia Nguyễn để được tư vấn kỹ hơn nhé.

  • Kỹ thuật trồng Cây Phi Lao

Cây thích hợp nhất với đất cát ven biển. Bà con nên lựa chọn vùng trồng Phi Lao có lượng mưa từ 1.500-2.500mm/năm; nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất 15 độC, tháng nóng nhất 26-29 độ C.

cách trồng cây phi lao
Cây Phi lao thích hợp trồng ơ đất ven biển

Thời vụ trồng: Đối với đất ở vùng đồng bằng bà con có thể trồng vào các vụ xuân, thu. Với các bà con vùng cát chịu ảnh hưởng gió lào trồng vào vụ thu (tháng 9). Bà con chú ý chọn ngày thời tiết tốt (có mưa, không có gió mạnh và nắng hanh). Tùy điều kiện đất đai và thời tiết khi trồng bà con có thể trồng rễ trần hoặc bầu đất. Riêng vùng cát di động và bán di động bắt buộc bà con phải trồng Phi Lao bằng bầu.

Đào hố trồng: Bà con đào hố có kích thước hố trồng 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm. Mật độ trồng ở vùng đồng bằng bà con trồng khoảng 3.300cây/ha, ở vùng cát di động 5.000cây/ha. Bà con khi trồng phải chú ý chôn sâu, nện chặt, có thể sâu 1/3 thân cây và nên bón lót bằng phân chuồng hoai hoặc rong biển (theo kinh nghiệm lâm trường Nam Quảng Bình, bón 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc).

Chăm sóc Cây Phi Lao: Bà con ở vùng đồng bằng phải chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2-3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Bà con ở vùng cát mất công hơn chút, phải chăm sóc 3 năm đầu. Bà con chú ý bắt sâu đục thân và bón thúc 1 năm 1 lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc.

Tổng hợp