Khỏe đẹp

Cách ủ phân chuồng cho hoai mục để bón cây

Cách ủ phân chuồng cho hoai mục để bón cây

Ngày nay khi quá nhiều các loại trái cây xuất hiện khách hàng bắt đầu quan tâm đến chất lượng của sản phẩm nhiều hơn. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu được bán với giá rất cao mang lại lợi nhuận cho người nông dân.

Xu hướng sản xuất nông sản theo hướng Vietgap cũng ngày được bà con nông dân áp dụng nhiều hơn. Tâm điểm của các tiêu chuẩn an toàn nông sản chính là sử dụng phân hữu cơ thay cho các loại phân hoá học. Việc dư lượng các chất hoá học tồn dư trong nông sản ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của người sử dụng.

Hiện nay lượng phân hữu cơ trong nước có thể nói là cung không đủ cầu vì thế việc tự sản xuất phân hoai mục được rất nhiều người quan tâm. Nhiều khán giả đặt câu hỏi cho chúng tôi rằng “tôi muốn ủ phân bò cho hoai mục để bón cho cây. Xin hỏi cách ủ phân và cần trộn thêm chất gì để phân bò mau hoai mục?” trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Cách ủ phân chuồng cho hoai mục để bón cây

Tại sao không sử dụng phân tươi để bón cho cây

Phân chuồng là phân của các loài động vật cần thu gom lại một chỗ. Nếu để phân khô hoặc phân tươi chưa ủ hoai mà bón cho cây thì không tốt vì còn chứa nhiều vi sinh vật, nấm bệnh không có lợi cho cây trồng.

Xem thêm: Phân nở là gì

Nên gom phân vào 1 chỗ để ủ, hiện nay có nhiều cách để ủ phân như ủ kín hoặc ủ hở.

  • Ủ hở là chỉ cần gom phân lại một chỗ để cho lâu ngày thì phân tự hoai mục.
  • Ủ kín thì lấp thành đống cao từ 1 – 2 mét trát bùn kín.
  • Hiện nay có một cách phổ biến là sử dụng các loại chế phẩm men vi sinh(các loại vi khuẩn có ích) trộn chung với phân động vật sẽ làm quá trình ủ hoai phân chuồng diễn ra nhanh hơn.

Cách ủ phân chuồng cho hoai mục để bón cây

Quy trình ủ hoai phân bò

  • Trong quá trình ủ có thể cho thêm men vi sinh vào để phân huỷ nhanh
  • Nếu phân bò nguyên chất, sử dụng thêm xác hữu cơ như phụ mầm nông nghiệp, cỏ khô, rơm rạ…
  • Cứ 1 lớp rơm rạ khoảng 20cm ta phủ một lớp phân bò lặp đi lặp lại sau đó dùng nước tưới lên để tạo độ ẩm ướt.
  • Sau khi tạo thành một đống ủ cao 1,2 – 1,5 mét thì ủ bạt lên trên
  • Trong quá trình ủ nên rắc thêm một lớp men vi sinh vào để giúp quá trình ủ hoai diễn ra nhanh hơn.
  • Trong quá trình ủ cứ sau mỗi 10 – 15 ngày cần đảo đều lên sau đó phủ bạt lại.
  • Sau khoảng 45 ngày, phân đạt tiêu chuẩn dùng được. Nếu chỉ ủ tự nhiên mà không sử dụng thêm men vi sinh thì thời gian ủ phải mất 3 – 4 tháng phân bò mới hoai mục hoàn toàn.

Để đưa nông nghiệp Việt Nam đi xa hơn người nông dân phải tập thói quen sử dụng phân hữu cơ hoai mục áp dụng vào quy trình sản xuất. Góp phần làm nước ta trở thành một vựa trái cây an toàn của thế giới giúp làm giàu một cách bền vững. Bài viết được thực hiện bởi Vườn Cây Việt chuyên cung cấp cây cảnh phong thuỷ, cây cảnh mini ngoại thất… xin chào và hẹn gặp lại!

Keyword: Cách ủ phân chuồng cho hoai mục để bón cây