Món ăn bài thuốc

Cây bàng có công dụng gì?

Cây bàng là loại cây thân to, cành mọc vòng thành tán, được trồng nhiều ở Việt Nam. Cây bàng thường được trồng để lấy tán che bóng mát, nhưng ít ai biết được ngoài tác dụng đó thì cây bàng có công dụng gì nữa không? hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé

Đặc điểm cây bàng

Bàng là một cây to, có thể cao tới 25m, cành mọc vòng làm cho tán cây xòe ra như cái lọng. Lá to hình thìa, đầu tròn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông hung nhạt phiến lá dài 20-30cm, rộng 10-13cm. Hoa nhiều mọc thành bông dài 15-20cm, trên cán bông có lông. Quả hình bầu dục, nhẵ dẹt với hai bên dìa hẹp, đầu hơi nhọn, dài 4cm, rộng 3cm, dày 15mm, nhẵn, cơm màu vàng đỏ, có xơ. Hạch rộng 15mm, hạt có nhân trắng chứa nhiều dầu. Mùa quả tháng 8-10.

Cành mọc vòng thành tán
Cành mọc vòng thành tán

Công dụng của cây bàng

Ngoài việc cho bóng mát thì cây bàng có công dụng gì? dưới đây là những công dụng của cây bàng được chúng tôi tổng hợp lại:

Công dụng của cây bàng: chữa cảm sốt với lá bàng

Lấy 15 g lá bàng rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô rồi trộn với 10 g kinh giới khô, 12 g bạc hà khô, 10 g vỏ quýt khô. Sau đó đem sắc lấy nước uống. Chỉ uống một lần khi nước còn nóng, sau đó đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Để chữa chứng cảm sốt kèm theo nhức đầu, lấy 15 g lá bàng khô, 5 g lá hoắc hương, 10 g vỏ quýt, 3 lát gừng tươi rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống hai lần trước khi ăn khoảng 15 phút và uống ngay khi nước còn nóng.

Công dụng của cây bàng: chữa viêm loét

Lấy lá non hoặc bánh tẻ; lá càng non càng nhiều nhựa nên mới tốt (không dùng lá già)

Số lượng lá tùy vào vết thương nhiều hay ít. Ví dụ trường hợp lở miệng do nhiệt thì mỗi lần chỉ cần 1 nắm to.

Cho lá bàng vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng nửa giờ cho các chất trong lá ra hết vào nước.

Bỏ lá. Lấy một nửa nước mới nấu cho vào phích để giữ nóng, chỗ nước còn lại chờ ấm thì ngâm hoặc dội vào vết thương.

Ngâm nước lá khi sờ tay vào nước thấy ấm.

Nước nguội thì cho thêm chỗ nước đã giữ ấm trong phích vào dần dần để vết lở loét luôn được ngâm trong nước ấm.

Sau khi ngâm thấm bằng khăn sạch hoặc để tự khô (tuyệt đối không rửa vết thương bằng nước khác) rồi bôi thuốc cần thiết tùy vào bệnh hoặc thuốc do bác sĩ kê đơn (ví dụ xanh metilen, thuốc mỡ kháng sinh…).

Trong những ngày ngâm nước lá bàng, vùng da đó sẽ bị vàng nhưng chớ lo lắng vì khi khỏi bệnh rồi thì theo thời gian da sẽ trở lại như bình thường.

Lá cây bàng
Lá cây bàng

Công dụng của cây bàng: làm dung dịch ngâm rửa vết thương (có mủ)

Lấy lá bàng non hoặc bánh tẻ tươi, có nhiều nhựa mủ, cho vào nước đun sôi khoảng 30 phút cho các chất trong lá bàng tan ra trong nước. Hãy ngâm phần cơ thể có mụn mủ vào trong nước lá bàng đun sôi để nguội khoảng 20 – 30 phút. Khi ngâm xong bạn sẽ thấy vết thương khô ráo, sạch sẽ và các mụn mủ sẽ tan ra trong nước ngâm đó. Sau khi ngâm thấm bằng khăn sạch hoặc để tự khô (tuyệt đối không rửa vết thương bằng nước khác) rồi bôi thuốc cần thiết tùy vào bệnh. Trong những ngày ngâm nước lá bàng, vùng da đó sẽ bị vàng nhưng chớ lo lắng vì khi khỏi bệnh rồi thì theo thời gian da sẽ trở lại như bình thường.

Công dụng của cây bàng: Chữa chứng cảm sốt có ho

Lấy 15 g lá bàng rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô rồi trộn với 10 g kinh giới khô, 12 g bạc hà khô, 10 g vỏ quýt khô. Sau đó đem sắc lấy nước uống. Chỉ uống một lần khi nước còn nóng, sau đó đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Công dụng của cây bàng: Chữa cảm sốt nhức đầu

Lấy 15 g lá bàng khô, 5 g lá hoắc hương, 10 g vỏ quýt, 3 lát gừng tươi rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống hai lần trước khi ăn khoảng 15 phút và uống ngay khi nước còn nóng.

Ngoài ra, dùng lá bàng tươi hay búp bàng phơi khô đun nước uống thay nước chè giúp bạn thoát khỏi bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, giải khát, làm ra mồ hôi…

Lá tươi xào lên cho nóng rồi bó vào nơi đau nhức có tác dụng giảm đau.

Búp non phơi khô, tán bột rồi rắc vào những chỗ ghẻ ngứa làm se da, hết ngứa.

Sắc nước lá bàng đặc ngậm giúp giảm nhức răng, tuy nhiên sẽ làm cho răng bị vàng do chất chát trong lá bám vào.

 

Vậy là giờ đây bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “cây bàng có công dụng gì?” rồi nhé, hy vọng giúp ích được các bạn

Tổng hợp