Món ăn bài thuốc

Công dụng của hoa trạng nguyên là gì?

Theo Đông y học cổ truyền, những cây cỏ quanh ta đều dùng làm thuốc – hay còn được gọi là dược liệu. Là một loài cây cảnh được ưa dùng trong nhà thì trạng nguyên còn có công dụng gì nữa? hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết: công dụng của hoa trạng nguyên là gì?

Công dụng của hoa trạng nguyên là gì?
Công dụng của hoa trạng nguyên là gì?

Trạng nguyên – Euphorbia pulcherrima Willd., thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae.

Đặc điểm cây hoa trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên là cây nhỡ có mủ trắng. Lá hình bầu dục – mũi mác hơi thuôn đầu ở gốc, nhọn đầu, có 2-3 thuỳ ở bên cạnh, mặt dưới phủ lông. Cụm hoa ở ngọn, bao bởi những lá bắc màu đỏ tươi, hình mũi mác. Cụm hoa dạng ngù, có 4-7 nhánh; trong cụm hoa thường có 2 loại hoa; nhiều hoa đực chỉ có 1 nhị, và 1 hoa cái có cuống dài mang bầu có lông tơ với 3 đầu nhuỵ xẻ đôi.  

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Euphorbiae Pulcherrimae.

Nơi sống: Cây hoa trạng nguyên là nguyên sản của Trung Mỹ, được nhập vào nước ta làm cây cảnh vì lá bắc của cụm hoa ở ngọn có màu đỏ đẹp

Thời gian thu hái: Có thể thu hái cành lá quanh năm.

Tính vị, tác dụng: Theo y học cổ truyền Trung Hoa, cây hoa trạng nguyên có vị đắng, chát, tính mát, có ít độc; có tác dụng điều kinh chỉ huyết, tiếp cốt tiêu thũng.

Hoa trạng nguyên ngoài dùng làm cảnh thì còn dùng để chữa nhiều bệnh
Hoa trạng nguyên ngoài dùng làm cảnh thì còn dùng để chữa nhiều bệnh

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Cây hoa Trạng nguyên, ngoài mục đích trồng để tạo mỹ quan mà ở Vân Nam (Trung Quốc), nó còn thường được dùng để chữa kinh nguyệt quá nhiều, đòn ngã tổn thương, ngoại thương xuất huyết và gẫy xương.

Dân gian thường dùng cành lá làm thuốc đắp trị rắn rết cắn, các vết đứt và cả các vết thương khác. Cũng dùng uống trong chữa bệnh đau đường ruột mạn tính

Qua bài viết này các bạn đã trả lời được câu hỏi “công dụng của hoa trạng nguyên là gì?” rồi, hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn.

Theo: thaythuoccuaban