Món ăn bài thuốc

Hướng dẫn cách chế dầu gấc – công dụng và cách dùng

Gấc là 1 trong những loại quả quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân, gấc vừa dùng làm trái cây, vừa dùng để kinh doanh và vừa dùng để làm thuốc chữa nhiều loại bệnh. Trong gấc có rất nhiều các chất dinh dưỡng giúp chữa nhiều loại bệnh, chính vì lẽ đó người ta thường tìm cách chế dầu gấc để tinh chất được những chất dinh dưỡng quý giá trong gấc, và bài viết này sẽ hướng dẫn cách chế dầu gấc một cách cặn kẽ nhất cho bạn.

Các chất dinh dưỡng có trong quả gấc

Ước tính. cứ 100g màng gấc tươi có chứa 0.338 tiền vitamin A, 100g gấc khô chứa 1g. Nếu ép màng tươi lấy dầu thì được 1g dầu.

Theo Viện Dược liệu, Bộ y tế, 1g dầu có khoảng 1,363mg caroten beta, tức tương đương 2.271 đơn vị sinh tố A. Nếu biết cách chế dầu gấc tốt thì trong 1g dầu ga61co1 tới 3.85mg caroten beta, tương đương 6.426 đơn vị sinh tố A.

Nếu so sánh về lượng vitamin A trong dầu gấc với 1 số thực phẩm khác thì dầu gấc gấp đôi 1.8 lần dầu gan cá thu, gấp 15 lần so với cà rốt và gấp 68 lần so với cà chua

gac-nep-dep

Hướng dẫn cách chế dầu gấc, công dụng và cách dùng dầu gấc

Cách chếdầu gấc:

Chọn gấc chín, bổ đôi, lấy hạt còn nguyên màng đỏ xếp vào khay, đem hong cho đến khi màng se lại, cầm hạt không dính tay là được (không nên phơi nắng vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong gấc).

Tiếp đó dùng dao tách màng khỏi hạt. Lấy dầu lạc hay mỡ lợn trộn với màng gấc theo tỷ lệ: 200g màng 1 lít dầu hoặc mỡ rồi đem đun nóng 60 – 70 độ C trong vài giờ, cho đến khi dầu hoặc mỡ có màu đỏ sẵm là được.

Muốn có loại dầu tốt và trong, đem lọc qua giấy lọc hoặc vài lớp gạc mỏng, sau đó đổ vào chai sạch, nút thật kín để dùng dần.

Chú ý khi chế biến: không nên đun dầu mỡ quá nóng và nên đổ đầy chai để giữ được lâu.

Hướng dẫn cách chế dầu gấc
Hướng dẫn cách chế dầu gấc

Công dụng của dầu gấc

Dùng dầu gấc như dùng vitamin A, làm thuốc bồi bổ cơ thể, chữa hiệu quả các bệnh về măt, giúp trẻ chóng lớn. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú dùng dầu gấc rất tốt. Dầu gấc dùng để bôi lên các vết thương, vết loét, vết bỏng các loại đỡ được mùi hôi, mau lên da non và liền sẹo.

Cách dùng dầu gấc hiệu quả: người lớn mỗi ngày uống 10 – 20 giọt, chia làm 2 lần; trẻ em uống 5 – 10 giọt, chia làm 2 lần.

Chú ý: dầu gấc không chỉ để lâu vì dễ bị hỏng và màu nhạt dần nên chỉ cần chế dầu gấc vừa đủ dùng là được, không bảo quản ơ nơi có ánh sáng.

Xem thêm: Làm giàu từ trồng gấc – làm giàu cực dễ

Theo: Đại tá – TS Hoàng Khánh Toàn

Vị thuốc và các bài thuốc hay