Rau củ

Hướng dẫn cách trồng rau cần tây tại nhà

Trồng cây tại nhà đã trở thành xu hướng của nhiều gia đình. Bởi ngoài khả năng giải trí thì các loại cây được chọn trồng tại nhà ít nhiều cũng mang tính bổ sức khỏe. Rau cần tây cũng không ngoại lệ, được biết loại rau này ngoài làm gia vị thì nó còn có khả năng chữa huyết áp cao rất hay. Do đó, trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau cần tây tại nhà.

Hướng dẫn cách trồng rau cần tây tại nhà

Để gốc cây cần tây trong nước 1 tuần. Trong thời gian này, những mầm lá nhỏ màu vàng ở giữa bắt đầu dày lên và chồi ra khỏi vị trí trung tâm, dần dần chuyển sang màu xanh đậm hơn.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha

Sau 5 – 7 ngày kết thúc quá trình này, bạn nên chuyển gốc cây cần tây sang trồng trong đất. Bạn có thể trồng ở bất kỳ nơi nào, trong vườn, trong các loại chậu tùy thích.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha-2

Chuẩn bị đất trồng hữu cơ, đặc biệt nếu trộn lẫn với một ít mùn cưa thì càng tốt. Bạn nên mua đất trồng hữu cơ tại các cửa hàng uy tín để tiết kiệm thời gian, công sức chăm bón đất và giữ sạch sẽ khi trồng trong nhà.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha-3

Đầu tiên, đổ đất gần đầy hộp thiếc, đặt gốc cần tây vào rồi lấp đất, chỉ chừa lại đoạn ngắn lá mầm phía trên.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha-4

Lưu ý cần tưới nước cho cây ngay sau khi trồng để cây không bị sốc vì thay đổi môi trường và để duy trì độ ẩm cho đất. Việc cung cấp nước thường xuyên giúp cây phát triển toàn diện và nhanh chóng. Bạn sẽ phải bất ngờ khi ngắm nhìn những cành lá xanh vươn cao chỉ sau 1 tuần.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha-5

Khi ươm mầm, thay nước mới đều đặn 2 ngày/lần. Có thể dùng bình xịt phun nước trực tiếp lên phần thân và lá non.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha-6

Dù bạn trồng cần tây vào mùa lạnh hay mùa nóng, trong nhà hay ngoài trời thì yếu tố quan trọng nhất là phải đảm bảo đủ nước tưới cho cây phát triển.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha-7

Cây cần tây sau 3 – 4 tuần tăng trưởng.

cach-trong-rau-can-tay-tai-nha-8

Thu hoạch cần tây sau 6 – 7 tuần, bạn nên dùng kéo cắt phần thân và lá sát tận gốc để cây có thể tái phát triển.

Hướng dẫn cách chăm sóc rau cần tây tại nhà

Là cây thân thảo, rau cần tây dễ bị dập nát, nếu gieo hạt phủ rơm rạ tươi, khi cây mọc phải dỡ bớt rơm rạ để cây phát triển, dùng vòi hoa sen lỗ nhỏ tưới nước để cây không bị giập nát và không làm đất bị váng; cần tỉa bớt nếu cây mọc quá dày.

Rau cần tây là cây ngắn ngày nên ít bị sâu bệnh phá hại, quá trình chăm sóc chỉ cần cung cấp đủ nước, song không quá ẩm hoặc ngập nước, nấm bệnh dễ phát triển làm chết cây. Nếu ruộng rau có sâu bệnh nên dùng thuốc trừ sâu vi sinh để phòng trừ.

Nên dừng phun thuốc, bón phân trước thu hoạch 7-10 ngày để tránh tồn đọng dư lượng thuốc, phân, không gây độc hại cho người tiêu dùng.

Xem thênCây thuốc quanh ta: Chữa huyết áp cao bằng cần tây

Tổng hợp