Món ăn bài thuốc

Lúa mạch – bài thuốc chữa trẻ em ăn kém

Lúa mạch được biết đến là nguyên liệu trong ngành công nghiệp sản xuất rượu bia, bánh kẹo,… Nhưng ít ai ngờ rằng, bài thuốc chữa trẻ em ăn kém cũng được chế tạo từ lúa mạch. Đây là món ăn rất bổ dưỡng nhờ có nhiều hợp tì vị, sinh tố, nhất là những người bị yếu dạ dày, ăn kém. Trong y học cổ truyền, lúa mạch là bài thuốc tốt cho hệ tiêu hóa.

  1. Thành phần của mầm lúa mạch

Mầm mạch hay còn được gọi là mạch nha, chính là hạt chính già đã được nẩy mầm khô ở nhiệt độ dưới 60 độ của cây Đại mạch 

Thành phần của mầm mạch bao gồm: chất béo, tinh bột, protid, saccarose, vitamin B, C, đường maltose và nhiều men amylaza, maltaza, diastaza, lipaza, peptidaza, invertaza, … theo đông y, mầm mạch có tính bình, vị mặn ngọt, vào kinh tỳ và vị. Tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn, chữa trứng trẻ em ăn kém, trướng bụng không tiêu, suy nhược,…

Trong lúa mạch có nhiều dưỡng chất chữa chứng trẻ em ăn kém
Trong lúa mạch có nhiều dưỡng chất chữa chứng trẻ em ăn kém

        2. Món ăn từ lúa mạch giúp chữa chứng trẻ em ăn kém

Trẻ em ăn kém là hội chứng hứng thu kém, xảy ra khi các chất dinh dưỡng không được hấp thu tối đa qua quá trình tiêu hóa. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt vitamin, protein, khoáng chất, carbohydrat và các chất quan trọng khác cho sự phát triển và sự tiêu hóa của trẻ nhỏ. Điều này dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, hoặc thậm chí là thiếu hụt một số dưỡng chất trong cơ thể.

Khi dùng lúa mạch, chẵng những giúp bổ xung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, mà các hợp chất dinh dưỡng có trong lúa mạch còn giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, kích thích các trẻ biếng ăn, giúp điều trị hiệu quả chứng trẻ em ăn kém.

Giúp trẻ mau ăn nhờ lúa mạch
Giúp trẻ mau ăn nhờ lúa mạch

Khi trẻ em ăn kén, chậm lớn hoặc chậm tiêu thì bạn có thể dùng: mạch nha 100g, sơn tra 50g, đường trắng 75g, bột gạo rang 150g. Tất cả sất khô, sao giòn, tán mịn; sau đó trộn đều với mật ong, ép thành bánh rồi cho trẻ ăn như thường ngày.

Trên đây là bài thuốc đơn giản chữa chứng trẻ em ăn kém, chậm lớn, chậm tiêu. Bạn hãy áp dụng bài thuốc này và đón chờ kết quả bất ngờ nhé.

Ngoài ra, để có được giống lúa mạch tốt nhất, bạn có thể tham khảo thêm quy trình kỹ thuật gieo trồng Đại mạch nhé.

Tổng hợp