Món ăn bài thuốc

Món ngon giải độc cho gan tự làm tại nhà

Do hoạt động liên tục nên gan có thể bị tổn hại và nhiễm độc, dẫn đến suy giảm chức năng gan. Vậy uống gì để thải độc ganHãy bổ sung các món ngon giải độc cho gan tự làm tại nhà để thải độc tố và làm sạch cho gan nhé.

1. Dùng đậu xanh để giải độc gan

Đậu xanh đã từ lâu được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người với tác dụng giải độc gan, làm mát gan, thanh nhiệt cơ thể. Theo Đông y, đậu xanh không có độc, có tính hàn giúp làm mát cho cơ thể, làm sạch nước tiểu, chữa viêm loét, làm sáng mắt. Đồng thời, đậu xanh có vị ngọt, thanh, nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho món ăn hàng ngày như xôi đỗ xanh, chè đỗ xanh, nước đỗ xanh,…

Trong đó nước đỗ xanh chính là cách chế biến có khả năng giải độc gan tốt nhất. Cách chế biến nước đỗ xanh khá đơn giản nên bạn đọc có thể tự làm tại nhà khi đang phân vân uống gì cho mát gan:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 1 2 kg đậu xanh, mang đi rửa xanh. Lưu ý chỉ cần rửa và loại bỏ đi những hạt bị hỏng, lép, không đãi vỏ vì tác dụng thanh nhiệt giải độc gan chủ yếu nằm ở phần vỏ.
  • Bước 2: Đun nóng chảo rồi cho đậu xanh vào chảo rang.
  • Bước 3: Sau khi đậu xanh đã được rang thơm, cho thêm khoảng 2 lít nước rồi đun nóng. Đậy nắp lại và đun nóng trong khoảng 5 10 phút thì tắt bếp. Đến khi nước đậu xanh rang nguội là có thể dùng được.

Khi uống bạn có thể uống trực tiếp hoặc thêm một chút muối, đường uống cho vừa miệng. Uống nước đỗ xanh mỗi ngày sẽ giúp gan được loại bỏ đi các độc tố tích tụ và làm mát cơ thể.

2. Giải độc gan bằng bí đao

Bí đao là thực phẩm quen thuộc trong những bữa cơm gia đình nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết những lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể. Trong Đông y, bí đao không độc, có tính mát, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu. Bên cạnh đó, hạt, vỏ, hoa, lá của bí đao cũng đều có công dụng chữa bệnh.

Bí đao không những là thực phẩm thuộc danh sách ăn gì tốt cho gan mà từ bí đao còn làm được thức uống uống gì cho mát gan. Bởi có rất nhiều cách chế biến đơn giản mà bạn đều có thể tự làm được tại nhà có thể kể đến như:

Bí đao ninh/luộc/hấp

Đây là những món thức ăn tốt cho gan mà bạn có thể dễ dàng làm được và áp dụng ngay trong bữa ăn hàng ngày. Bạn chỉ cần mua lượng bí đao vừa đủ cho số lượng người ăn trong nhà, bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Với cách chế biến ninh/luộc/hấp, bạn vừa có thức ăn tốt cho gan lại vừa có thức uống đi kèm để làm mát gan.

Trà bí đao Uống gì cho mát gan?

Nguyên liệu để chế biến trà bí đao bao gồm: 1 2 kg bí đao, 1 nắm lá dứa, đường phèn, muối hạt và nước lọc. Cách chế biến cụ thể như sau:

  • Bước 1: Cắt bí đao thành các miếng to, giữ nguyên vỏ và bỏ ruột
  • Bước 2: Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi cùng với bí đao, lá dứa và thêm một nhúm muối rồi đun lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 3: 2 tiếng sau chắt lấy nước và pha thêm đường phèn. Sau đó tiếp tục đun sôi cho đến khi đường tan hết.

Trà sau khi đun xong để nguội là bạn đã có thể thưởng thức, ngon hơn khi uống lạnh. Uống 3 4 cốc trà bí đao mỗi ngày để giải độc gan, thanh nhiệt và lợi tiểu.

3. Giải độc gan với mật ong

Mật ong được coi là dược liệu quý trong các bài thuốc dân gian, nhất là các bài thuốc hỗ trợ để giải độc gan. Các thành phần dinh dưỡng trong mật ong có tác dụng hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và huyết sắc tố gan. Điều này giúp tăng cường giải độc cho gan, thanh lọc gan và hạn chế những nguy cơ về bệnh xơ gan hoặc ung thư gan.

Mỗi ngày bạn có thể pha 2 thìa cà phê mật ong với nước ấm, nước chanh hoặc các loại trà thảo dược giải độc gan tùy theo sở thích uống gì cho mát gan của bạn.

Ngoài ra, mật ong cũng là một loại gia vị thơm ngon bổ dưỡng bạn có thể dùng tẩm ướp vào những món ăn nướng. Tẩm ướp mật ong với các món nướng sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn so với việc tẩm ướp với các loại sốt chế biến sẵn hoặc là tẩm với đường. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế ăn đồ nướng vì các cách chế biến như chiên, xào, nướng đều làm cho phần lớn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mất đi.

4. Trà hoa Atiso giải độc gan

Trà hoa Atiso từ xưa đã được nhiều người tin dùng không chỉ vì đó là thức trà thơm ngon mà còn được dùng để uống gì cho mát gan bởi trong hoa Atiso có chứa nhiều thành phần chất chống oxy hóa giúp gan tiết mật để làm mát cơ thể và loại bỏ đi các triệu chứng do tình trạng nhiễm độc gan gây ra.

Đặc biệt, trà hoa Atiso giải độc gan do rượu rất tốt. Vì thế, bạn có thể uống trà hoa Atiso khi bị say rượu để giúp giải rượu và nhanh chóng tỉnh táo trở lại hoặc có thể dùng trà hoa Atiso uống trước khi uống rượu để giảm say.

Cùng với đó, trà hoa Atiso còn có tác dụng trị ợ hơi, khó tiêu, cải thiện chứng mất ngủ, giúp thư giãn tinh thần,…

Các bạn có thể mua trà hoa Atiso đã phơi khô sẵn để hãm trà. Có thể pha trà với mật ong cho dễ uống và hỗ trợ tăng cường giải độc gan.

Ngoài ra, hoa Atiso tươi có thể hấp, nướng hoặc ninh với nước xương dùng làm thức ăn tốt cho gan mà bạn có thể tham khảo thêm vào bữa ăn hàng ngày.

5. Rau má thực phẩm tốt cho gan

Từ thời xa xưa, rau má đã được coi như một vị thuốc trong đông y vì có tính mát, vị hơi đắng với công dụng giải độc gan, làm mát cơ thể, hạ sốt, chống viêm và lợi tiểu. Rau má có rất nhiều cách chế biến, vừa có thể làm thức ăn tốt cho gan mà vừa có thể chế biến thành nhiều kiểu thức uống để uống gì cho mát gan.

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể ăn sống, trộn salad hoặc luộc tùy theo sở thích của bạn.

Nếu bạn không hợp vị đắng của rau má khi ăn trực tiếp thì có thể ép lấy nước rồi pha với một ít đường để uống cho dễ. Uống 1 2 cốc nước rau má mỗi ngày vừa có tác dụng giải khát vừa có tác dụng giải độc gan.

6. Canh rau ngót với thịt bằm giúp mát gan, giải độc

Rau ngót không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có chức năng bổ dưỡng cơ thể, nhuận tràng, giúp thanh nhiệt và giải độc. Kết hợp rau ngót nấu với thịt bằm không chỉ tăng thêm bổ dưỡng, tăng vị mà còn là thức ăn tốt cho gan. Đây được xem là món ăn giải độc gan dễ thực hiện được các bà nội trợ lựa chọn làm món chính trong bữa ăn hàng ngày.

Lưu ý, đối với nữ giới đang mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót vì có thể gây sảy thai tự nhiên. Tốt nhất thai phụ nên sử dụng món ăn này trong giai đoạn hậu sản vừa giúp tăng tuần hoàn máu lại hỗ trợ giải độc gan.

7. Giải độc gan với quả táo

Táo không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là một loại thực phẩm hữu ích để giải độc gan. Trong táo chứa rất nhiều thành phần pectin có tác dụng làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa, hỗ trợ làm giảm gánh nặng cho gan khi phải hoạt động xử lý các chất độc hại. Ngoài ra, táo còn giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại trong đường ruột, hòa tan sỏi mật, làm đẹp da,…

Bạn có thể ăn mỗi ngày 1 quả táo, trộn với salad hoặc ép lấy nước uống để hạn chế các chất độc tích tụ trong gan, giúp gan luôn được khỏe mạnh.

Các độc tố tích tụ trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan và gây bất lợi cho sức khỏe. Bạn hãy thêm các món ăn giúp thải độc gan này vào chế độ ăn uống của mình để có một lá gan khỏe mạnh nhé.

Xem thêm: 5 loại viên uống giải độc gan Hàn Quốc tốt nhất