Món ăn bài thuốc

Những cách dùng cây mật gấu để chữa bệnh

Cây Mật gấu là một trong những loại dược liệu điều trị bệnh dễ tìm ở Việt Nam. Hiện nay, mật gấu được ứng dụng đẻ chữa một số căn bệnh như: mất ngủ, sỏi mật, béo phì, ho lao, mụn nhọt,..công dụng của mật gấu còn rất nhiều, tuy nhiên, sử dụng mật gấu như thế nào là đúng cách để nó có thể phát huy tác dụng của mình.  Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn như cách dùng cây mật gấu để chữa bệnh và một số vấn đề liên quan đến cây mật gấu

Cây mật gấu
Cây mật gấu

Những Đối Tượng Nên Dùng Cây Mật Gấu:

Trước khi tìm hiểu những cách dùng cây mật gấu để chữa bệnh thì chúng ta cần biết được, những đối tượng nào mới nên dùng cây mật gấu

– Bệnh nhân men gan cao, xơ gan, viêm gan B, viêm gan C.
– Người thường xuyên phải tiếp xúc với bia, rượu.
– Người bệnh sỏi mật.
– Người bị đau lưng do thoái hóa xương khớp, sưng đau khớp.
– Người bị bệnh béo phì.
– Người tiêu hóa kém, bệnh nhân bị viêm đại tràng.
– Người bị ho lao, khạc ra máu.
– Người hay bị mất ngủ, đau nhức nửa đêm.
– Người hay bị đi ngoài, viêm da dị ứng, viêm gan vàng da, mắt đau sưng đỏ. Người bị mụn trứng cá, mụn nhọt.

CÁCH DÙNG CÂY MẬT GẤU NGÂM RƯỢU:

Rửa sạch cây mật gấu rồi chẻ nhỏ phơi khô, rồi ngâm vào bình rượu đã được vệ sinh trước đó. Rượu ngâm sau một thời gian chuyển sang màu vàng, vị đắng, tùy độ đặc mà người uống khi có thể pha thêm rượu.

Rượu cây mât gấu có tác dụng rất tốt để điều trị chứng rối loạn tiêu hoá, đại tràng, đau xương và tê thấp. Ngày uống 3 lần, mỗi lần ½ chén.

CÁCH DÙNG CÂY MẬT GẤU SẮC NƯỚC UỐNG HÀNG NGÀY:

Sắc nước uống: rửa sạch 20g lá mật gấu, đun sôi với 1 lít nước khoảng 15 phút. Uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu. Có thể dùng uống thay nước hàng ngày, không tác dụng phụ. Với cách dùng cây mật gấu sắc nước uống này vừa đơn giản lại có nhiều tác dụng vì vậy thiết nghĩ có thể phổ biến thành thức uống hàng ngày hơn nữa lại có lợi cho sức khỏe.

Lá cây mật gấu
Lá cây mật gấu

MỘT SỐ BÀI THUỐC CÓ SỬ DỤNG CÂY MẬT GẤU:

1/ Chữa viêm gan cấp tính kèm theo vàng da: Dùng cây mật gấu tươi 40-100 gram hoặc 20 – 50 gram khô, sắc nước uống thay trà trong ngày. Hoặc có thể phối hợp thêm diệp hạ châu ( cây chó đẻ) 12 gram, cỏ gà 15 gram cùng sắc nước uống.

2/ Chữa viêm túi mật cấp tính:  Dùng cây mật gấu tươi 40-100 gram hoặc 20 – 50 gram khô, có thể phối hợp thêm mộc thông 20 gram, chi tử (dành dành) 10 gram, nhân trần 8 gram cùng sắc nước uống.

3/ Chữa bệnh lỵ: Dùng cây mật gấu tươi giã nát, chế thêm nước đã đun sôi, chắt lấy nước cốt, uống 2-3 lần trong ngày. Hoặc có thể dùng lá cây mật gấu, lá mua mỗi thứ 20 gram sắc lấy nước uống.

4/ Chữa bí đái: Dùng lá cây mật gấu, xa tiền thảo (cỏ mã đề) mỗi thứ 15- 20 gram sắc lấy nước uống.

Với những cách dùng cây mật gấu để chữa bệnh như trên, cũng như một số vấn đề được đề cập đến có liên quan đến cây mật gấu, hy vọng có thể giúp ích cho bạn và người thân của mình

Tổng hợp