Món ăn bài thuốc

Phát hiện mới giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Mỗi năm Việt Nam có thêm 150.000 người mắc phải bệnh ung thư. 150.000 người này hằng ngày phải trải qua những cơn đau dằn xé của căn bệnh thời đại này. Thuốc, các phương pháp điều trị có thể giúp người bị ung thư giảm đau nhưng đó không phải là cách tốt khi cứ kéo dài tình trạng này. Thay vào đó, các nhà khoa học đã tìm ra một bài thuốc giúp giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.

Tự làm bài thuốc giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư
Tự làm bài thuốc giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Hai loại thảo dược phổ biến là hương thảo và húng tây có thể làm giảm những cơn đau ở bệnh nhân ung thư. Các nhà khoa học phát hiện chúng có chứa một hợp chất tự nhiên giúp giảm đau và viêm sưng.

Hợp chất này có tên là diterpenoid. Các thí nghiệm cho thấy diterpenoid có khả năng ngăn chặn các loại emzim gây kích thích viêm nhiễm. Trong khi đó, những enzyme này lại hoạt động mạnh ở những bệnh nhân bị ung thư, mắc khối u và một số chứng bệnh khác (theo Daily Mail).
Diterpenoid chỉ có ở một số ít loại thực vật. Ngoài hương thảo và húng tây, hợp chất tự nhiên có tác dụng giảm đau này có có trong vài loại nấm.
Hương thảo
Hương thảo
Nghiên cứu do một nhóm chuyên gia của Đức và Ý tiến hành, đăng trên tạp chí chuyên ngành y học British Journal of Pharmacology. Họ đã thử nghiệm chất diterpenoid trên tế bào chuột và người.
Hương thảo và húng tây không chỉ là thảo dược mà còn được dùng làm gia vị nấu ăn. Hợp chất diterpenoid có khả năng ngăn chặn các enzyme gây kích thích viêm nhiễm. Chúng cũng có nhiều trong cây xô thơm, thường dùng để ướp thực phẩm, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Giuseppe Bifulco của Đại học Salerno (Ý), một trong những người tham gia nghiên cứu.
Ông đánh giá những phát hiện mới đã giúp khoa học có cái nhìn sâu sắc hơn về cơ chế chống viêm và tác dụng của thảo dược.
Nguồn: thanhnien.vn