Món ăn bài thuốc

Trị đau lưng bằng sâm Ngọc Linh

Bệnh đau lưng nếu để lâu ngày sẽ khiến cho việc đi lại khó khăn, các hoạt động hàng ngày bị cản trở. Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh đau lưng cần phải sớm chữa trị, tuy nhiên, quan trọng hơn hết đó chính là bài thuốc nào chữa đau lưng hiệu quả? có rất nhiều bài thuốc trị đau lưng nhưng trị đau lưng bằng sâm ngọc linh chính là bài thuốc hiệu quả và an toàn nhất.

Trị đau lưng bằng sâm Ngọc Linh
Trị đau lưng bằng sâm Ngọc Linh
  1. Giới thiệu sâm Ngọc Linh

Sâm ngọc linh (Panax vietnamensis) là cây thuộc họ Cuồng cuồng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm trúc, ngãi rọm con,… là loại sâm quý được tìm thấy ở miền Trung Trung bộ Việt Nam. Theo kết quả nghiên cửu của Bộ Y tế Việt Nam, mới gần đây đã phát hiện phẩn rễ của sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin (cao hơn gấp đôi sâm Triều Tiên). Như vậy, sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponon nhiều nhất. Với hợp chất đa dạng, sâm Ngọc Linh đã được ứng dụng thực tiễn trong việc chữa rất nhiều loại bệnh cho con người, điển hình nhất là trị đau lưng bằng sâm Ngọc Linh.

       2. Cách dùng sâm Ngọc Linh để trị đau lưng

Sau khi phát hiện ra một lượng vô cùng lớn hợp chất saponin có trong sâm Ngọc Linh – chất dùng để giảm đau, chữa các bệnh về cột sống, người ta đã bào chế ra loại thuốc  có hiệu dụng trị đau lưng bằng sâm Ngọc Linh tại nhà.

Có nhiều cách để dùng sâm Ngọc Linh hiệu quả, nhưng điển hình có hai cách đơn giản để dùng sâm Ngọc Linh vừa tiện dụng, vừa dễ thực hiện tại nhà, đó là ngâm sâm Ngọc Linh với rượu và ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong. Tuy nhiên, việc ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong giúp cho việc bảo quản tốt hơn nên người dùng thường chọn cách này.

Ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong giúp cho việc bảo quản tốt hơn
Ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong giúp cho việc bảo quản tốt hơn

       3. Bài thuốc trị đau lưng bằng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh ngâm với mật ong không chỉ giúp phát huy cao tác dụng các dưỡng chất có trong sâm mà còn giúp sâm được bảo quản lâu hơn. Dưới đây là cách ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Chế biến:

Sau khi mua sâm Ngọc Linh về, chúng ta cần vệ sinh cho sạch nấm bằng cách rửa với nước và dùng khăn sạch lau lại để loại bỏ hết mùn đất bám trên nấm. Sau đó, cắt nấm thành từng lát nhỏ và cho vào bình thủy tinh, cho mật ong nguyên chất vào. Để khoảng 1 – 2 tháng sau là dùng được.

Liều dùng:

Mỗi ngày uống 1 – 2 lần, mỗi lần một muỗng cà phê, dùng sau khi khi ăn.

Có thể uống chung với nước ấm.

Lưu ý: Người bị tiểu đường nên sử dụng không quá 10 gam mật ong trên một lần.

Xem thêm: Công dụng của nấm linh chi và cách sử dụng nấm linh chi

Tổng hợp