Home, Khỏe đẹp, Món ăn bài thuốc

3 món ăn phù hợp với người huyết áp cao

Khi bị cao huyết áp, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị hợp lý. Thì việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn hợp lý (như chế độ ăn DASH) cũng rất quan trọng. Dưới đây là 3 món ăn cho người cao huyết áp  vừa đầy đủ dinh dưỡng lại tốt cho việc điều trị huyết áp cao. 

3 món ăn phù hợp với người huyết áp cao

Cháo nghêu gạo lứt

chao-ngheu-gao-lut

Cháo nghêu gạo lứt

Gạo lứt là một trong những thực phẩm tốt nhất đối với người cao huyết áp, là thực phẩm trong phương pháp thực dưỡng nổi tiếng, không những giúp hạ huyết áp mà còn giúp cơ thể cân bằng, thanh lọc và loại bỏ bệnh tật. Cháo nghêu gạo lứt không những đậm đà mà còn giúp ổn định huyết áp, vị thơm của gạo lứt, ngon ngọt của thịt nghêu tan lẫn trong miệng, bùi bùi ăn rất ngon mà không bị ngán. Bạn nhớ điều chỉnh lượng muối mắm có trong cháo nữa nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg Nghêu (ngao)
  • 200g Gạo lứt
  • 1 muỗng cà phê Tỏi băm
  • 4 củ Hành tím
  • 3 nhánh Hành lá
  • 1/2 nắm Rau răm
  • 1/3 muỗng cà phê Muối
  • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1/3 muỗng cà phê Tiêu
  • 2 muỗng cà phê Nước mắm
  • 3 muỗng canh Dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh Bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê Hạt nêm

Chế biến

  1. – Nghêu ngâm nước khoảng 15-20 phút rồi chà sạch vỏ. Gạo lứt ngâm nước, để qua đêm còn hành lá và rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
  2. – Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng thì vớt ra để ráo dầu. Cho nghêu vào nồi luộc chín rồi vớt ra, tách lấy thịt, ướp với muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu trong khoảng 20 phút.
  3. – Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt nghêu đã ướp vào, xào săn lại thì cho ra đĩa. Cho nước luộc nghêu vào nồi, bỏ cặn rồi cho gạo lứt đã ngâm vào, đun sôi.
  4. – Sau đó, mở nắp vung, châm thêm nước và đun lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo chín mềm thành cháo thì nêm hạt nêm, bột ngọt vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, cho vào nghêu, hành lá và hành phi rồi thưởng thức.

Cà tím luộc trộn nước sốt tỏi

cach-lam-ca-tim-luoc-tron-nuoc-sot-toi

Cà tím luộc trộn nước sốt tỏi

Cà tím là một thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, cà tím còn được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, và phòng ngừa, chữa được nhiều căn bệnh khác nhau.

Nguyên liệu

  • 1 quả cà tím
  • 6 tép tỏi
  • 1-2 quả ớt đỏ
  • 1 cọng hành lá
  • 10ml nước tương
  • 30ml giấm
  • 30ml nước lọc
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Chế biến

  1. Đầu tiên, bạn rửa sạch cà tím rồi cắt thành 5-6 khúc nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy.
  2. Cà tím chín thì lấy ra tô. Bạn chờ cà nguội rồi xé sợi vừa ăn nhé! Đồng thời chuẩn bị tỏi, ớt, hành lá băm nhỏ.
  3. Dùng muỗng khuấy hỗn hợp nước tương, giấm, nước lọc sau đó rưới lên cà tím và rắc đều tỏi, ớt.
  4. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi rưới lên cà tím. Việc cuối cùng là rắc đều hành lá lên và thưởng thức thôi nào!

Canh cải cúc nấu thịt

Với những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền cùng cách chế biến nhanh chóng nhưng canh cải cúc lại lang đến cảm nhận tuyệt vời cho bắt cứ ai thưởng thức.

canh_cai_cuc_nau_thit_bam

Canh cải cúc nấu thịt

Nguyên Liệu

  • Rau cải cúc: 2 mớ
  • Thịt lợn: 1 lạng.
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị gồm có: Bột canh, bột nêm.
  • Dầu ăn, nước lã.

Chế biến

  1. Đặt xoong lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng.
  2. phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo nhanh.
  3. 1 phút sau cho nước sôi vào.
  4. nêm thêm ½ thìa cà phê bột canh.
  5. ½ thìa bột nêm cho vừa miệng.
  6. Khi nước sôi lại (khi nước sôi bạn vẫn giữ lửa to), cho rau cải cúc vào, nhắc xuống cho ra bát.

Xem thêm:

Đồ uống cho người huyết áp cao