Món ăn bài thuốc

Cách dùng cây cỏ mực tắm cho bé

Trẻ sơ sinh thường có rất nhiều lông như một cơ chế bảo vệ cơ thể của trẻ. Nhưng nếu quá nhiều lông thì sẽ khiến trẻ ngứa ngáy, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Do đó, nhân dân ta thường dùng cây cỏ mực tắm cho bé. Điều đó được thực hiện như thế nào?

cách dùng cây cỏ mực tắm cho bé
Cây cỏ mực được dùng để tẩy lông cho trẻ sơ sinh

Tại sao trẻ sơ sinh mọc nhiều lông trên người?

– Ngay từ tuần thứ 18 và 20 của thai kì, trên người em bé bắt đầu mọc một loại lông tơ được gọi là lanugo (lông đẹn, lông măng hay lông cáy). Lông tơ này sẽ tiếp tục mọc ra nhiều hơn và một số thì rụng dần đi theo thời gian.

– Những lông này kết hợp với lớp vernix hoạt động như một sự bảo vệ làn da của em bé khi ở trong bụng mẹ. Nó giúp tránh được bất kì những thiệt hại nào bị gây ra bởi nước ối.

– Có những trẻ bị rụng lông này gần hết khi vẫn còn trong bào thai nhưng cũng có trẻ được sinh ra với bộ lông còn nguyên vẹn. Điều này là do tự nhiên, do bẩm sinh, do di truyền. Chúng thường xuất hiện ở lưng, vai, trán, tai và mặt của trẻ. Mức độ nhiều hay ít là khác nhau ở mỗi trẻ.

– Thông thường, mất khoảng 1- 4 tháng sau sinh, số lông này mới rụng đi hết. Bố mẹ cũng không cần phải làm gì cả, đó là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên cũng có một ít trường hợp trẻ sơ sinh không bị rụng lông mà thậm chí nó còn phát triển như tóc trên đầu. Nguyên nhân có thể là do sản thượng thận bẩm sinh (CAH) tăng cao bất thường. CAH làm giảm hóc môn cortisol hoặc aldosterone; dẫn đến việc bài tiết chất đạm androgen, kết quả là kích thích sự phát triển của lông, tóc.

– Một số dấu hiệu khác nữa là thiếu một số enzym nhất định, lượng natri thấp, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

cách dùng cây cỏ mực tẩy lông cho bé
Mất khoảng 1- 4 tháng sau sinh, lông của trẻ mới rụng đi hết

Cách dùng cỏ mực tắm cho bé

Lớp lông ở lưng của bé được gọi là lông tơ, lớp lông này bắt đầu mọc từ 3 tháng cuối của thai kỳ, lúc thai nhi còn trong bụng mẹ, hầu hết trẻ sơ sinh sau sinh ra đều có lớp lông tơ rất mịn này, thường thấy ở lưng, vai, tai và trán.

Bình thường lớp lông tơ này sẽ rụng đi trong vòng 5 tuần đầu sau sinh, tuy nhiên ở một số trẻ, lớp lông tơ này vẫn tiếp tục thêm vài tháng hoặc lâu hơn. Đến khi bé tròn 1 tuổi, phần lớn lớp lông tơ này sẽ rụng hết, một số ít vẫn phải sống chung với lớp lông tơ này đến khi trẻ được 2 – 3 tuổi.

Tuy nhiên với bé nào lông măng nhiều quá các mẹ có thể dùng cách tắm cỏ mực cho trẻ sơ sinh để bớt dần, tuyệt đối không nhổ lông hoặc cạo lông cho bé sẽ gây viêm da.

Cách tắm cỏ mực cho trẻ sơ sinh do các cụ truyền lại nên có thể là an toàn với làn da của bé, tuy nhiên thì không phải cái gì cũng tuyệt đối nên để an tâm hơn các mẹ có thể tắm cỏ mực cho trẻ sơ sinh 1,2 lần xem không có phản ứng gì thì có thể tắm cho bé.

Lưu ý khi tắm cỏ mực cho trẻ sơ sinh:

Chỉ tắm lá cho trẻ sơ sinh khi đã rụng rốn nhằm tránh nhiễm khuẩn đường rốn.

Nên đun sôi, để nguội nước lá trước khi tắm.

Cách tắm cỏ mực cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cỏ mực cho trẻ sơ sinh rất đơn giản: Bạn giã nát lá cỏ mực (hay còn gọi là nhọ nồi), hoà thêm với nước ấm, lấy khăn sạch chấm nước đó lên người em bé, vừa chấm vừa lăn tròn tròn kiểu như vê những sợi lông lại, làm vài lần là hết.

Xem thêm:

Cập nhật những công dụng của cây cỏ mực

Sự thật về việc cây cỏ mực chữa rong kinh