Trồng cây dược liệu

Chia sẻ cách trồng cây lá lốt mọc nhanh như thổi

Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và cả những bài thuốc thông dụng, do đó, lá lốt được trồng ở nhiều nơi. Cách trồng cây lá lốt không hề khó, chỉ cần bạn áp dụng theo những cách sau là sẽ có cho mình cây lá lốt mọc nhanh như thổi.

cách trồng cây lá lốt
Cây lá lốt

Sơ lược về cây lá lốt

Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

Cách trồng cây lá lốt

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  • Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng lá lốt. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  • Đất trồng

Lá lốt có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ xanh tốt và cho năng suất cao nêu được trồng trên đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng.

Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  • Giống

Lá lốt thường được trồng bằng cành. Chọn những cây lá lốt sinh trưởng mạnh (lá xanh bóng, mượt, kích thước lá to) cắt thành từng đoạn dài 20 – 30cm để giâm.

cách trồng cây lá lốt
Chọn những cây lá lốt khỏe để làm giống

2. Gieo trồng

Giâm những đoạn thân vừa cắt trực tiếp trên liếp đã chuẩn bị để trồng, giâm từng hàng vào đất (ngập 2/3 đoạn thân vừa cắt), sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm.

3. Chăm sóc

Khoảng 15 ngày đầu sau khi trồng, tưới nước ngày 2 lần cho cây. Sau đó, có thể 2 – 3 ngày tưới 1 lần tùy thuộc vào thời tiết.

Thường xuyên làm cỏ, vun xới cho cây.

Sau mỗi đợt thu hoạch, bón phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… cho cây.

4. Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt thì cây lá lốt sẽ cho thu hoạch sau 1 tháng trồng.

Công dụng của lá lốt

Ngoài công dụng làm rau ăn, lá lốt còn được làm thuốc sắc uống chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay, chân, đi ngoài lỏng. Trong chế biến món ăn, lá lốt tươi luộc chung với các rau khác thường có mùi thơm, nồng.

Tổng hợp

Xem thêm:

Cây thuốc quanh ta: Lá lốt và các món ăn bài thuốc từ Lá Lốt

Sự thật về việc dùng cây lá lốt chữa bệnh gout

Vì sao cây lá lốt chữa bệnh khớp và chúng hiệu quả đến mức nào?