Món ăn bài thuốc

Ăn gì phòng ngừa đột quỵ? Top 7 thực phẩm tốt nhất cần biết

Đột quỵ không những phổ biến ở người già mà ngày nay còn xuất hiện ở nhiều giới trẻ. Một trong số các nguyên nhân gây ra đột quỵ trong đó có nguyên nhân đến từ việc ăn uống không lành mạnh.

Vậy ăn gì phòng ngừa đột quỵ hiệu quả? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Top các thực phẩm phòng ngừa đột quỵ tốt nhất

Cá hồi

Nếu bạn chưa biết ăn gì phòng ngừa đột quỵ thì cá hồi chính là sự lựa chọn tốt. Trong thành phần cá hồi có chứa nhiều hàm lượng axit béo omega-3 cao, có tác dụng giảm cholesterol xấu và kiểm soát tốt huyết áp bên trong cơ thể.

Việc thường xuyên ăn cá hồi có thể giúp người bệnh tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Bên cạnh cá hồi còn có các loại cá cũng có tác dụng tương tự như: cá ngừ, cá thu, cá trích,…

Cá hồi giàu Omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch và những người cần phòng ngừa đột quỵ.
Cá hồi giàu Omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch và những người cần phòng ngừa đột quỵ.

Khoai lang

Trong thành phần khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ và có tác dụng chống oxy hóa cao. Ăn khoai lang có giúp hỗ trợ giảm cân, giảm lượng cholesterol xấu, chống ung thư và có thể ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả

Khoai lang được xem là một trong các thực phẩm tốt dành cho những ai đang thắc mắc ăn gì phòng ngừa đột quỵ.

Các loại đậu

Đậu là một thực phẩm ít chất béo và giàu protein. Đậu hà la, đậu tương, đậu đen đều là các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, muối khoáng, Fe, Mg,…

Đây là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Ăn nhiều các loại đậu sẽ giúp cơ thể kiểm soát nguy cơ đột quỵ cao.

Các loại rau màu xanh đậm

Rau xanh được xem như là thực phẩm “thần dược” của tất cả các loại bệnh. Trong thành phần rau xanh có chứa nhiều chất xơ, ít calo và chất béo nhưng lại chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, A, folate, kai,…

Mỗi ngày ăn các loại rau màu xanh đậm lá sẽ có tác dụng kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tim mạch, duy trì huyết áp ở trạng thái ổn định hơn và ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn bao gồm rau muống, rau bina, cải xoăn,…

Bưởi

Chất naringin trong bưởi tương tự như một chất chống oxy hóa giúp đốt cháy mỡ thừa, duy trì cân nặng ổn định.

Bưởi còn có tác dụng giảm lượng đường trong máu, giữ đường huyết ổn định, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Thực phẩm này cực tốt cho nhóm người bệnh nguy cơ bị đột quỵ, béo phì.

Cà chua

Bưởi giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tim mạch và giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Bưởi giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tim mạch và giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Các món ăn có chứa cà chua thường nằm trong danh sách món ăn phòng ngừa đột quỵ bởi cà chua có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ – tắc nghẽn động mạch não.

Hơn nữa, trong cà chua có chứa chất Lycopene không chỉ có tác dụng chống ung thư mà còn bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do quá trình oxy hóa.

Hơn nữa, cà chua còn đóng vai trò giảm huyết áp đối với những người thường xuyên bị huyết áp cao – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hàng đầu hiện nay.

Chuối

Chuối chín giúp bổ sung năng lượng, tăng lượng đường huyết nhưng chuối xanh lại giúp giảm huyết áp, cải thiện độ nhạy của insulin do chứa các tinh bột trơ.

Khi độ nhạy cảm của insulin được cải thiện, đường huyết sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu, giảm huyết áp.

Một số lưu ý hỗ trợ người bệnh phòng ngừa đột quỵ tốt hơn

  • Tránh thức khuya, làm việc nặng quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thường xuyên vận động thể thao giúp tăng cường lưu thông khí huyết hiệu quả hơn.
  • Tránh lạm dụng rượu bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích gây hại khác.
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất bảo quản, thức ăn nhanh, hoặc thực phẩm qua chiên, xào, nướng nhiều dầu mỡ.
  • Bổ sung các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ, như: thịt gà, cá, các loại hải sản,…

Hơn nữa, để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, ngoài các thức ăn tự nhiên trên, bạn nên bổ sung thuốc chống đột quỵ giúp phòng ngừa đột quỵ và tắc mạch toàn thân ở bệnh nhân đã bị đột quỵ hoặc thiếu máu não cục bộ tạm thời hoặc những người cao tuổi đang bị tiểu đường, cao huyết áp, suy tim; Điều trị và phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và tắc mạch phổi (PE).

Bổ sung các loại thuốc chống đột quỵ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả và tránh được các biến chứng nguy hiểm.
Bổ sung các loại thuốc chống đột quỵ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả và tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Gợi ý cho bạn tham khảo >>> Thuốc ngừa đột quỵ

Trên là nội dung về Ăn gì phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, mong rằng qua bài viết trên, quý bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức bổ ích để cải thiện chất lượng sức khỏe tốt nhất.

Chúc bạn sớm điều trị thành công!

Nguồn: nhathuocviet.vn

 

Xem thêm chủ đề khác:

Top 7 bài thuốc dân gian chữa thiếu máu não cực hay

Hướng dẫn cách chữa bệnh tiểu đường bằng lá ổi hay nhất