Hoa & Cây cảnh

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Có một loài hoa cảnh là biểu tượng của lòng hiếu khách, tình yêu bất diệt và mang may mắn đến cho người trồng là cây Hồng Môn. Đây là loại cây được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi vì những ý nghĩa tốt đẹp trên. Tuy thế, không phải nơi nào cây cũng cho hoa với vẻ đẹp rực rỡ. Bởi không phải ai cũng biết cách trồng và chăm cây. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản cho mọi người được biết.

Tìm hiểu về cây Hồng Môn

Nguồn gốc và tên gọi cây Hồng Môn

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Cây hoa này thực chất có tên là Anthurium Tailflower, Anthurium andraeanum. Anthuriums là loại thực vật thân thảo có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, gồm hơn 800 loài được tìm thấy ở Mexico đến miền bắc Argentina và Uruguay. Cây thuộc họ Araceae (Ráy), rễ chùm, thân bụi.

Trong tiếng Hy Lạp, tên Anthurium có nghĩa là Hoa Đuôi. Cây còn được gọi là cây Hồng Hạc, cây Buồm Vĩ Đỏ. Sở dĩ người Việt đặt cho Anthurium cái tên Hồng Môn bởi cây chủ yếu có hoa màu hồng rực rỡ. Đồng thời, trong phong thủy đây là cây mang nhiều may mắn, hồng phúc cho gia chủ.

Đặc điểm cây Hồng Môn

Muốn trồng cây Hồng Môn trong nhà thì trước hết cần hiểu rõ đặc điểm của cây. Hồng Môn có vẻ ngoài dễ nhận dạng bởi lá cây và hoa đều có hình giống như trái tim. Phiến lá xanh từ cuống, lá non xanh mướt, lá già đậm màu nhưng đều bóng. Lá bản to, rộng từ 9–15 cm và dài từ 18–30 cm. Cuống lá khá nhỏ, có thể dài tới 30 cm. Mo hoa hình tim, có nhiều màu như trắng, vàng, đỏ, hồng, cam hoặc xanh lá cây. Hoa tự thuôn tròn, dài tầm 2-4cm, thường có màu tiệp màu mo hoa hoặc có màu vàng, đính ở đầu mo hoa.

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Thân cây Hồng Môn khá ngắn, mọc thành bụi, cành lá mọc liên tục. Lưu ý là tất cả các bộ phận của cây Hồng Môn đều chứa các độc tố như saponin và các tinh thể oxalat canxi. Nếu ăn phải, có thể gây sưng ở miệng và kích ứng ở cổ họng và rối loạn dạ dày nhẹ. Nhựa cây của cây Anthurium có thể gây kích ứng da, làm phát ban và rộp mụn nước. Chính vì thế, cần có cách trồng cây Hồng Môn đúng đắn là đặt trên cao, xa tầm với của trẻ nhỏ và có biện pháp bảo vệ khỏi thú cưng.

Hướng dẫn cách trồng cây Hồng Môn

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Hồng Môn có thể được trồng bằng 2 phương pháp: gieo hạt giống, tách bụi. Nếu gieo hạt giống thì chỉ nên gieo trong đất. Còn tách bụi thì trồng được ở 3 môi trường: đất, nước và bán thủy sinh.

Cách trồng cây Hồng Môn trong đất

Chọn đất

Cây Hồng Môn không quá kén đất, phát triển được ở các loại đất khác nhau, từ đất cát đến đất sét nặng. Tuy nhiên, cây cần một loại đất hữu cơ cao với khả năng thoát nước tốt để ngăn chặn sự thối rữa của thân và rễ. Do đó, thích hợp nhất vẫn là trồng cây Hồng Môn trong đất thịt pha xơ dừa, trấu hun, gỗ nửa mục hoặc bã mía. Đồng thời, nếu trời lạnh thì nên phủ rơm trên mặt đất để cây chống chọi với thời tiết.

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Tưới nước

Cần tưới nước cho cây Hồng Môn ngay sau khi trồng. Nên đợi đất trong chậu khô hoàn toàn hẵng tưới nước, với một lượng vừa ướt đất. Không tưới quá nhiều nước vì có thể gây tổn thương rễ và úng vàng lá. Thông thường tưới 2 lần/tuần vào mùa hè và 1 lần/tuần vào mùa đông.

Cung cấp ánh sáng

Cây cần ánh sáng gián tiếp hoặc ánh nắng nhẹ buổi sớm trước 10h. Nếu trồng cây trong nhà nên đặt chậu tại nơi ban công, cửa sổ. Chúng ta cũng có thể bật đèn huỳnh quang để cho cây ra hoa đẹp hơn. Tránh đem cây phơi nắng gắt vì sẽ dẫn đến cháy lá và hoa.

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Bón phân

Người trồng cây Hồng Môn nên sử dụng phân phân Đầu trâu với tỷ lệ N:P:K là 20:20:15 +Te pha loãng với nồng độ 1 kg/300 lít nước để tưới cho cây, khoảng 1 tuần một lần. Ngoài việc tưới phân NPK, bạn cũng nên bổ sung thêm phân bón lá, B1 cho cây Hồng Môn.

Tỉa lá, cành

Cây không phát triển về chiều cao nhiều lắm nhưng mọc cành lá rất nhanh. Người trồng cây Hồng Môn cần loại bỏ những cành lá héo khô và những bông hoa phai màu hoặc nâu. Đồng thời, cây Hồng Môn trồng đất dễ phát triển sâu bệnh, nên tỉa lá, cành cũng là cách để phòng ngừa. Trong quá trình đó, chúng ta có thể kết hợp lau lá và vệ sinh bề mặt đất để sâu bọ không trú ngụ.

Cách trồng cây Hồng Môn trong nước

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Chọn chậu

Cây Hồng Môn trồng trong nước chủ yếu là để chủ nhân quan sát vẻ đẹp của bộ rễ bên trong. Đồng thời, cách trồng cây Hồng Môn này cũng giúp chậu cây trở nên sang trọng, thanh lịch hơn. Do đó, chậu trồng nên là chất liệu trong suốt như thủy tinh hay nhựa trong. Chậu trồng cần có thân đáy bầu lớn để chứa đủ bộ rễ, miệng chậu nhỏ để giúp cây đứng vững. Nếu miệng chậu quá lớn thì có thể sử dụng mút xốp, rọ nhựa để cố định.

Các bước trồng

Các bước trồng cây Hồng Môn trong nước như sau:

  • Tách bầu rễ cây Hồng Môn ra khỏi chậu đất cũ, dùng tay phủi sạch đất khỏi rễ.
  • Xả nước rửa sạch rễ, cắt bỏ rễ già, rễ hư, tỉa bớt cành lá.
  • Đổ nước sạch vào chậu trồng, cho Hồng Môn vào, đảm bảo nước ngập rễ, không ngập lá, cố định thân cây đứng vững.

Bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản

Thay nước

Cây Hồng Môn trồng trong nước cần thay nước mỗi tuần một lần, hoặc bất kỳ khi nào có dấu hiệu đổi màu nước, úng rễ cây. Lưu ý dùng nước sạch, không nhiễm mặn, phèn hay chứa hóa chất như clo. Khi thay nước, bạn hãy rửa sạch bộ rễ, cắt bớt rễ già, úng. Đồng thời với đó là vệ sinh chậu trồng sạch sẽ nhé.

Bổ sung dinh dưỡng

Bên cạnh thay nước, cây Hồng Môn trồng thủy sinh cần bổ sung dung dịch dinh dưỡng Trimix-DT 100ml thường xuyên. Khoảng 2 tuần, bạn lại nhỏ vào chậu trồng một nắp dung dịch như vậy để cây Hồng Môn được phát triển tốt hơn.

Với những chia sẻ ở trên về kỹ thuật trồng cây Hồng Môn đúng cách, bạn đã có thể thử trồng ngay một chậu để trang trí cho không gian thêm đẹp. Nếu trong quá trình trồng, có bất kỳ thắc mắc nào về cách chăm sóc cây Hồng Môn, hãy liên hệ số hotline 0985 507 150 để được tư vấn thêm bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Mệnh hợp và ý nghĩa phong thuỷ cây Hồng môn