Món ăn bài thuốc

Cải thiện trí nhớ nhanh chóng từ dược liệu tại nhà

Theo thời gian và sức lao động của trí não, não bộ dần dần giảm đi khả năng ghi nhớ. Việc suy giảm trí nhớ không chỉ đối với người lớn tuổi mà ngày nay thậm chí người trẻ tuổi cũng vướng phải căn bệnh này. Vậy bài thuốc nào có thể làm ngăn chặn quá trình suy giảm trí nhớ, cải thiện trí nhớ hiệu quả. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách tự làm thuốc cải thiện trí nhớ nhanh chóng từ dược liệu tại nhà vô cùng an toàn và hiệu quả trong bài viết này nhé.

Cải thiện trí nhớ nhanh chóng từ dược liệu tại
Cải thiện trí nhớ nhanh chóng từ dược liệu tại
  1. Loại dược liệu quý giúp cải thiện trí nhớ nhanh chóng

Mới đây, GS Ngô Ứng Long cùng cộng sự thuộc học viện Quân y đã phát hiện ra một loại cây trồng tại Việt Nam có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp cải thiện trí nhớ nhanh chóng. Đó là cây Đinh Lăng.

Đinh lăng thường được dùng làm cây cảnh tại nhà, nhưng sau khi phát hiện ra các dưỡng chất của nó, Đinh lăng đã trở thành dược liệu hữu dụng cho việc điều trị căn bệnh suy giảm trí nhớ và một số bệnh khác. Trong Đinh lăng có chứa nhiều saponin giống như sâm, các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể và những acid amin không thể thay thế được lyzin, cystein, methionin.

Đinh lăng có tác dụng dược lý như sâm nhưng giá thành lại rẽ hơn và thường được dùng làm cảnh trong nhiều nhà, cụ thể, Đinh lăng có chức năng tăng cường thể lực, kích thích các hoạt động của não bộ, cải thiện trí nhớ nhanh chóng, giải tỏa âu lo, mệt mỏi, chống oxy hóa, bảo vệ gan, kích thích miễn dịch,…

Dùng Đinh lăng để cải thiện trí nhớ nhanh chóng
Dùng Đinh lăng để cải thiện trí nhớ nhanh chóng

    2. Cách dùng Đinh lăng để cải thiện trí nhớ nhanh chóng

  • Thuốc dạng bột hoặc viên

Để làm dạng bột thì rễ đinh lăng tẩm với mật sao vàng (150gr) tán nhỏ, rây mịn, bảo quản tron lọ kín

Liều dùng: 0.5 – 1gr với nước ấm

Nếu không quen dùng thì có thể chuyể n sang dùng dạng viên, cách làm cũng như dạng bột, nhưng cho thêm mật ong vào, khuấy đều cho đến khi đặc sến lại, rồi vo thành viên, vo viên nhỏ kích thước vừa đủ để uống.

Liều dùng: Mỗi ngày uống 2-4 viên, chia làm 2 lần. Mỗi lần uống trước bữa ăn 30p

  • Thuốc sắc hoặc thuốc hãm

Rễ Đinh lăng đã sao tẩm thái nhỏ, đóng trong lọ kín để dành, mỗi ngày dùng 10-15 gr cho vào bình hãm với nước sôi như hãm trà, uống nhiều lần trong ngày.

  • Thuốc ngâm rượu

Rễ Đinh lăng khô 100-150gr tán nhỏ, ngâm với 1 lít rượu.

Ngày dùng 2 lần , mỗi lần 5-10ml, uống trước bữa ăn 30p.

Lưu ý: Vì Đinh lăng là dược liệu có hoạt tính cao, giúp thúc đẩy quá trình cải thiện trí nhớ nhanh chóng nên phải hết sức cẩn thận trong việc dùng thuốc, nên uống đúng liều, đúng cử. Nếu có cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy thì nên ngừng uống thuốc hoặc giảm liều uống lại.

Xem thêm:

3 loại thuốc tăng cường trí nhớ nên dùng

 

Tổng hợp