Cây ăn trái

Cây sake – Kỹ thuật trồng cây sake

Cây sake được biết đến là loài cây vừa trồng lấy bóng, vừa “giúp cứu đói” của người dân Châu Phi. Hiện nay, câu sake được bà con nông dân Việt Nam rất ưa trồng bởi tính trang trí sân vườn của nó, và còn có thể dùng để làm thuốchữa bệnh. Sau đây, bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người kỹ thuật trồng cây sake đúng cách, mang lại hiệu quả cao.

Trồng cây sake để trang trí sân vườn
Trồng cây sake để trang trí sân vườn

1.Phân loại cây sa kê và cách nhân giống

Cây sakê gồm hai loại và được phân biệt bởi trái có hạt và trái không có hạt. Riêng cây sakê cho trái không hạt được trồng để thu hoạch trái cung cấp trên thị trường. Nếu trồng cây sakê làm cảnh sân vườn thì không cần phân biệt cấu tạo của trái sakê.

Nếu cây sakê cho trái có hạt thì sẽ gieo hạt cho ra cây giống sakê từ hạt.Còn cây sakê cho trái không hạt mà chỉ toàn là tinh bột ( phần thịt quả) thì nhân giống chủ yếu từ chiết cành.

2. Hướng kỹ thuật trồng cây sa kê

Do cây sakê có nguồn gốc chủ yếu là chiết cành nên lưu ý khi bắt đầu trồng cây sake, cây phải vun mô nâng cao độ cho đất cao khoảng 20 cm, nhằm giúp thoát nước cho bộ rễ cây.Vì cây giống chiết cành nên bộ rễ ban đầu còn kém phát triển, cần chống úng cho cây.

Dùng phân hữu cơ hoại mục như phân bò hoai hay phân trùn quế để bón lót cho cây sakê trước khi trồng. Sau đó dùng cây nén chặt xung quanh gốc để giúp cây vững chãi, có thể dùng 3-4 cây cừ tràm hay tầm vông cột chặt vào thân và cành cây sakê, phân đầu cừ còn lại cắm xiên xuống đất để tránh gió thổi làm cây ngả đỗ sẽ hư bộ rễ non, cây dễ bị chết.

Trồng cây sa kê nơi có khí hậu lạnh thì cho trái ít hơn vùng khí hậu nóng ẩm.

Trái của cây sake
Trái của cây sake

3. Bón phân và chăm sóc cây sa kê sau khi trồng

Tưới nước đầy đủ sau khi trồng cây sake, có thể dùng thuốc ra rễ như N3M, surper roots, phân surper lân pha nước tưới cho cây ( khoảng 2-3 lần, cách nhau 5-7 ngày ) để mau ra rễ mới.

Sau khi trồng khoảng 25-30 ngày là cây bắt đầu phục hồi, lá bắt đầu nhú ra thì rải thêm khoảng một muỗng cà phê ( nếu cây nhỏ ) và muỗng canh ( đối với cây lớn) phân DAP xung quanh gốc cây.

Sau 3 tháng cây sakê đã cho nhiều lá mới và chồi non thì bón phân NPK 16.16.8 hay sunphat amon SA với liều lượng như phân DAP.Có thể bón luân phiên từng đợt cách nhau mỗi tháng bón một lần phân hạt.

Trường hợp trồng cây sakê nơi đất hẹp mà bộ rễ ăn lên trên thì phải bồi thêm lớp đất và phân hưu cơ cho cây mau lớn. Nếu trồng cây ngoài đất sân vườn thì chỉ cần chăm sóc trong 2 năm , không cần tưới nước mà chỉ cần bón phân làm 2-3 đợt trong năm để cây cho nhiều trái.

Do cây giống sakê từ nguồn chiết cành nên chỉ cần chăm sóc đầy đủ nước tưới và bón phân, cây ra 3-4 cành tốt là có thể ra trái.

Nếu cây sakê phát triển quá cao khó thu hái trái thì có thể cắt hạ thấp tàn, cây sẽ cho thêm nhiều cành thấp với tán lá trải rộng.

Cây sakê trồng làm cảnh

Trồng cây sakê thành hàng với số lượng nhiều , chọn khoảng cách là cây cách cây từ 10-12 mét, hàng cách hàng từ 8-10 mét xen kẽ nanh sấu. Có thể trồng cây sakê xen lẫn với cây ăn trái có tán lá thấp hoặc trồng cây theo ranh đất.

Lá cây sake phát triển tốt khi được trồng đúng cách
Lá cây sake phát triển tốt khi được trồng đúng cách

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây sa kê

Khi trồng cây sakê mà thao tác làm tổn thương nhiều đến bộ rễ, sẽ làm ngọn chính của cây bị teo dần và đen chết , cây sẽ tái sinh những chồi trên thân. Khi đó cần cắt bỏ phần thân nhánh chết khô và phun nấm phòng bệnh như kasumin, valydamycin, metaxyl….

Nếu gặp trời mưa kéo dài và nắng gắt đột ngột, làm cho các loài rệp dễ tấn công, cần phun thuốc BVTV vừa phòng rệp như Secsaigon, anvado 100WP, bassan…cùng thuốc trừ nấm để phun khi có thời tiết bất thường. Lưu ý phong trừ sâu bệnh khi cây còn nhỏ hay mới trồng.

Tuy nhiên cây sakê phát triển tốt thì ít khi bị sâu bệnh tấn công. Cây sakê trưởng thành  cho hàng trăm trái trong một năm, cây sakê thuộc nhóm cây thân gỗ trung bình và sống rất lâu năm.

Trên đây là kỹ thuật trồng cây sake đúng cách, hy vọng bà con sẽ áp dụng và sớm thành công.

Nguồn: internet