Món ăn bài thuốc

Có nên sử dụng thuốc bổ não không?

Ngày nay có rất nhiều người bị các căn bệnh về não và nguyên nhân thường do thiểu năng tuần hoàn não, paskison, alzhemer… Vậy các căn bệnh này đến từ nguyên nhân nào và giải pháp nào để chúng ta giải quyết được các căn bệnh này.

Có nên sử dụng thuốc bổ não không?

Việc dùng đến các loại thuốc bổ não cũng là một trong số đó. Tuy nhiên bạn nên biết rằng dù là thuốc bổ đi chăng nữa cũng không loại trừ khả năng gây tai biến cho người sử dụng nếu dùng không đúng cách đúng liều.

Chính tai biến do dùng thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Thậm chí có thể gây sốc phản vệ chết người hoặc rối loạn tâm thần do dùng kèo dài.

Theo các chuyên gia y tế thuốc bổ não thực chất là thuốc làm tăng hoạt động của não. Khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi sử dụng. Nếu sử dụng nhiều và liên tục có thể gây ra tình trạng lệ thuộc. Dùng kéo dài liên quan đến chứng tâm thần rối loạn tập trung.

Tình trạng này gặp ở mọi lứa tuổi, chưa kể đến tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.

Sai lầm khi sử dụng thuốc bổ não

Thuốc tăng cường trí nhớ

Như đã nói ở trên loại thuốc này chỉ đóng vai trò bổ trợ cho các hoạt động não. Giúp tăng máu lên não không có hiệu quả đảo ngược quá trình thoái hóa thần kinh. Hay uống là tăng trí nhớ, trí thông minh ngay lập tức.

Bạn nên hiểu rằng thoái hóa thần kinh là một chu kỳ tự nhiên của cơ thể. Cho nên chúng ta chỉ có thể cải thiện một phần chứ không làm đảo ngược được quá trình này.

Thuốc bổ không có tác dụng phụ

Đây là quan niệm sai lầm, có nhiều người chỉ cần thấy người mệt mỏi, mất ngủ là uống thuốc bổ não. Cứ coi là thần dược trị bá bệnh, trên thực tế một vài thuốc bổ não có tác dụng phụ như hạ huyết áp tạm thời, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, chóng mặt, choáng váng…

Ngoài ra còn có thể gây phản ứng tiêu cực lên đường tiêu hóa như ợ nóng, đau bụng, buồn nôn… Các thành phần thuốc bổ não đa phần chứa chiết xuất bạch quả, loại quả này trong tự nhiên nên ăn quá nhiều trong ngày gây chóng mặt, buồn nôn, xay xẩm mặt mày…

Tự ý dùng trong thời gian dài

Đa số các loại thuốc dùng đúng sẽ phát huy tác dụng. Nhiều nhãn hàng vì muốn tăng doanh số nên khuyên người dùng sử dụng nhiều hơn. Dùng kéo dài thuốc bổ não sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.

Một số loại khác dùng lâu có thể gây rối loạn hành vi, suy gan, suy thận… do cơ thể bài tiết không kịp. Do vậy trước khi sử dụng nên tìm hiểu thật kỹ về thành phần thuốc. Nên sử dụng thử với liều nhỏ trước, nếu có xảy ra các phản ứng bất thường thì nên dừng lại ngay.

Không chủ động phòng bệnh

Não bộ chúng ta phải đảm nhiệm rất nhiều chức năng khác nhau. Và để nó khỏe mạnh thì nó cần vận động đều đặn mỗi ngày. Có thể rèn luyện đơn giản bằng các trò chơi nhẹ nhàng hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng.

Ngoài ra rèn luyện thể chất và ăn uống điều độ nghỉ ngơi khoa học cũng là cách để não bộ hoạt động tốt. Tránh các thói quen hại não như uống rượu, thuốc lá, thực phẩm bẩn, lạm dụng chất kích thích, để cơ thể rơi vào trạng thái stress kéo dài…

Cho đến ngày nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị thiếu máu não. Do đó chủ động phòng ngừa qua dinh dưỡng và thói quen vẫn là thói quen hữu hiệu hơn. Việc lựa chọn các sản phẩm thuốc bổ não bổ sung là tốt. Tuy nhiên cần lưu ý chọn sản phẩm an toàn có nguồn gốc rõ ràng.

Bài viết liên quan: