Làm đẹp bằng thảo dược

Điểm danh 10 thực phẩm giúp da trắng hồng từ bên trong

Ngoài việc sử dụng các phương pháp làm trắng da như dùng kem dưỡng trắng da, serum trắng da thì bạn nên kết hợp với việc dưỡng trắng da từ bên trong. Sau đây, cùng tìm hiểu 10 thực phẩm giúp da trắng hồng từ bên trong nhé.

1. Cá – thực phẩm đẹp da hạn chế nếp nhăn, giúp da trắng hồng, căng mịn

“Ăn gì để đẹp da?” Khoa học đã chứng minh người có chế độ ăn nhiều cá, đặc biệt là cá béo như cá trích, cá hồi… sẽ ít bị nếp nhăn hơn. Cá là thực phẩm giàu axit béo, omega-3, vitamin A, vitamin B và protein. Đây là chất giúp da bạn trở nên đàn hồi hơn và giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Từ đó, bạn sẽ sở hữu một làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

Dầu cá được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho làn da của bạn, chúng giúp làm sạch da và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố xuất hiện.

Cách chăm sóc da mụn ngày “đèn đỏ” luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em. Cơ thể mệt mỏi mà làn da cũng xuống cấp trầm trọng, dễ nổi mụn, nhạy cảm, sắc tố da thay đổi khiến da mặt vốn trắng sáng dần trở nên tối…

2. Làm da trắng hồng với trà xanh

Trà xanh là loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các thành phần có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và các vấn đề lão hóa da.

Uống trà xanh thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Vì đây là loại trà duy nhất giữ được phần lớn thành phần hoá học của lá trà xanh tươi.

Dùng trà xanh vào làm đẹp có nhiều các như:

  • Làm mặt nạ: pha bột trà xanh với sữa tươi, sữa chua, chuối… thoa lên mặt và rửa sạch giúp da hồng hào và mịn màng.
  • Làm toner/serum trị mụn: trà xanh có mặt trong thành phần của nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Đặc biệt, tinh dầu trà xanh được dùng để trị mụn, ngừa thâm.
  • Thức uống đẹp da, giải nhiệt, dáng thon: uống trà xanh thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Vì đây là loại trà duy nhất giữ được phần lớn thành phần hoá học của lá trà xanh tươi.

Tẩy tế bào chết: lá trà vò nhuyễn có thể dùng làm tẩy tế bào khi tắm, hạn chế được mụn lưng cũng như loại bỏ làn da sạm màu.

3. Mật ong – giữ ẩm làm da trắng hồng

Thành phần chủ yếu của mật ong là đường, cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Mật ong là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong ngành làm đẹp, y tế, ăn uống từ cổ đại đến nay. Có khoảng 320 loại mật ong khác nhau về màu sắc, mùi và hương vị.

Mật ong được ứng dụng nhiều trong ngành làm đẹp do đặc tính kháng viêm, một số chất chống oxy hóa. Mật ong làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn, cân bằng độ pH của da giúp giữ ẩm cũng như cải thiện làm sáng da.

Tương tự trà xanh, mật ong được kết hợp với một số nguyên liệu như sữa chua, chuối, bơ… làm mặt nạ dưỡng ẩm, hay pha với nước ấm để cải thiện sức khỏe giúp da sáng hồng. Ngoài ra, mật ong có thể dùng để tạo vị ngọt cho các món ăn thường ngày.

4. Kích thích sản sinh collagen từ quả mọng

Quả mọng bao như dâu tây, việt quất, mâm xôi… là những loại quả chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, cải thiện làn da một cách hiệu quả làm giảm các vết nhăn, sạm màu da, tính đàn hồi. Đại diện các chất có trong quả mọng bao gồm:

  • Anthocyanin – một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp da khỏe mạnh, căng mịn. Có nhiều trong quả mâm xôi.
  • Lignans – một loại chất xơ thực vật được tìm thấy trong dâu tây, dâu đen.
  • Các axit phenolic như axit ellagic giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen do tia cực tím gây ra. Có trong quả lựu, quả mâm xôi và dâu tây.

Ngoài khả năng làm đẹp da giúp làn da trắng hồng tự nhiên, những quả mọng còn được xem là thực phẩm có lợi cho một số bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, hạn chế bệnh alzheimer và parkinson…

Quả mọng được dùng làm các món tráng miệng như mứt, bánh, kem, thức uống đẹp da… Các món ăn này không những ngon miệng, sáng da mà còn giữ gìn vóc dáng thon thả.

Phái nữ ai cũng trải qua một lần “thay đổi” trong đời, nó được gọi là dậy thì. Ở độ tuổi dậy thì làm thay đổi hình dáng, hormone, tinh thần… Để đảm bảo sức khỏe ổn định bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ và…

5. Trái cây có múi – giảm thâm sáng da

Trái cây có múi (hay trái cây họ cam) gồm: cam, bưởi, chanh, quýt… được mệnh danh “ông hoàng vitamin C” không phải vì họ cam chứa nhiều vitamin C nhất trong các loại trái cây, mà vì hàm lượng vitamin C chứa nhiều nhất trong thành phần của nó.

Vitamin C làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn chất nhờn trên da, làm gọn lỗ chân lông, tái tạo da sau khi bị mụn, làm mờ các vết thâm đen trên mặt, đánh tan nám mụn, đẩy lùi hẳn các sắc tố cho da giúp da trắng hồng.

Mặt khác, trong nước cam chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa so với vitamin C cao hơn nhiều như:

  • Hesperidin – có khả năng giảm cholesterol và chất phytochemical. Có nhiều trong lớp vỏ trắng ngoài múi cam, múi cam và một ít trong tép và hạt cam, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo cá tế bào da, sản sinh collagen.
  • Microgram Carotene – vitamin khiến quá trình lão hóa da chậm lại, giúp kéo dài vẻ đẹp thanh xuân.
  • Ngoài ra, còn có một số chất như chromium, photpho, sắt,… có nhiều công dụng trong việc giúp lưu thông máu giúp da hồng hào, trắng mịn.

Thực tế, có nhiều loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao hơn cam cũng như họ cam. Nhưng trái cây họ cam vẫn là lựa chọn ưu tiên vì chúng dễ mua, giá thành phải chắc và đặc biệt tiện lợi khi dùng làm thức uống đẹp da mỗi ngày.

6. Cà chua – ngôi sao dưỡng trắng

Cà chua là là thực phẩm chứa các vitamin C, A, B6, kali, kẽm… làm tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư da, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, cà chua còn có chứa sắc tố lycopen và beta-caroten. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh làm tăng cường trẻ hóa da, hỗ trợ làn da cháy nắng, chống lão hóa. Nhờ những dưỡng chất ấy mà cà chua còn là thực phẩm dưỡng da rất tốt, giúp dưỡng ẩm, se khít lỗ chân lông, làm da trắng hồng.

Chăm sóc da mặt bằng cà chua là một trong những lựa chọn được hội chị em tin dùng vì:

  • Cà chua là thực phẩm an toàn
  • Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da
  • Dễ mua, chi phí thấp, bảo quản dễ dàng
  • Cà chua được dùng làm mặt nạ, nước ép, kết hợp với các món ăn khác… đều mang lại những tác dụng tuyệt vời cho da và sức khỏe.

7. Các chế phẩm từ sữa đậu nành

 

Trong hạt đậu nành rất giàu axit amin, vitamin A, E, PP, B12… và đặc biệt là isoflavone. Isoflavones có khả năng chống lại các gốc tự do giúp ngăn ngừa và loại bỏ nám, cân bằng nội tiết tố, kéo dài tuổi thọ của tế bào da, là chìa khóa của làn da trắng và nét thanh xuân của phụ nữ.

Đậu nành và các chế phẩm của nó như sữa đậu nành, đậu hũ, chao… đều cung cấp cho cơ thể một lượng các chất giúp tăng tính đàn hồi collagen, giữ ẩm da. Từ đó, mang đến vẻ đẹp mịn màng và tươi trẻ cho làn da

8. Dưa leo

Dưa leo (dưa chuột) chứa hơn 90% lượng nước và phần còn lại là chất xơ, vitamin C, E, kali… Với hàm lượng nước nhiều, dưa chuột mang lại cảm giác no lâu khi ăn. Từ đó, nó giúp vóc dáng cân đối, nó được xem là món ăn được “cưng chiều” nhất của những người muốn giảm cân.

Dưa leo còn được xem là một thực phẩm giúp cải thiện màu sắc làn da, giúp chống lại các tác nhân gây oxy hóa, trị nám, tàn nhang, giúp da trắng mịn nhờ những dưỡng chất có trong thành phần của nó.

Những cách dùng dưa leo làm đẹp phổ biến như:

  • Mặt nạ dưỡng ẩm, trị thâm, dưỡng trắng: chỉ cần rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát dưa leo và đắp lên mặt sau 15-20 phút rửa sạch với nước. Bạn chỉ cần đắp thường xuyên từ 2-3 lần/tuần, sau 1 tháng sẽ thấy được làn da cải thiện. Ngoài ra, kết hợp nước cốt dưa leo với chanh, mật ong và một số nguyên liệu khác.

Chế biến thành món ăn và thức uống đẹp da: dưa leo được xem là nguyên liệu quan trọng trong món salad và được xem là món ăn kèm trong mâm cơm hàng ngày.

Móng tay dễ gãy khiến bạn buồn phiền nhưng không biết làm thế nào để khắc phục. Muốn thay đổi tình trạng tồi tệ này bạn cần bổ sung dưỡng chất từ bên trong, nuôi dưỡng giúp bạn có một bộ móng tay đẹp, khỏe mạnh. Bài viết này sẽ…

9. Bông cải xanh – chiến binh bảo vệ da

Hợp chất sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh. Hợp chất này được biết là ngăn không cho tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời phá hủy cấu trúc của da. Từ đó, làm giảm các các tình trạng xỉn màu da, nám, tàn nhang, lỗ chân lông to…

Bông cải xanh còn chứa hàm lượng vitamin A, C, K, chất xơ và một số vi chất khác. Những chất này giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả, bên cạnh đó kích thích sản sinh các tế bào mới chống lại quá trình lão hóa.

Nước ép bông cải không phải là món nước ép ngon miệng nhưng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể làm thành các món ăn ngon miệng như bông cải hấp, bông cải xào gan, bông cải xào thịt bò…

10. Dưỡng da trắng hồng từ sữa chua

Bí quyết làm đẹp da từ sữa chua được truyền tay nhau từ “cổ chí kim” đến nay. Trong thành phần của sữa chua có kẽm, canxi, vitamin B và axit lactic. Những thành phần này có rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da và sắc đẹp.

Sữa chua có tác dụng cấp ẩm cho da giúp bạn luôn có làn da mịn màng, nhất là những quý cô da khô. Nó còn giúp nâng tông da mang đến vẻ ngoài hoàn hảo cho bạn.

Trên đây là 10 thực phẩm giúp da trắng hồng từ bên trong. Hãy bổ sung ngay các thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để có làn da trắng mịn nhé.

Xem thêm: Điểm danh 5 cách làm trắng da bằng mật ong tại nhà