Hoa & Cây cảnh, Kiến thức thực vật

Hướng dẫn cách chăm sóc cây kim tiền đúng cách

Nếu nhắc đến cây cảnh, không thể không kể đến cây kim tiền, đây là loại cây hội tụ đầy đủ các yếu tố về thẩm mỹ cũng như ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Không chỉ vậy, cách trồng và chăm sóc cây kim tiền cũng khá đơn giản. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo qua cách chăm sóc cây kim tiền dưới đây nhé.

Tưới nước cho cây

Khả năng chịu hạn của cây kim tiền khá kém, nhưng khi tưới cũng chỉ cần lượng nước vừa phải. Nếu cây đặt trong văn phòng hoặc nhà ở thì chỉ cần tưới 1 lần/tuần là đủ. Không nên tưới nước quá nhiều, nhằm tránh gây ra tình trạng úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây.

Khi tưới cây kim tiền các bạn có thể sử dụng loại bình xịt phun sương hoặc bình xịt tay nhỏ đều được. Xịt trực tiếp lên lá, thân, đất để cây được tưới mát và ẩm.

Lượng nước dùng để tưới tùy thuộc vào kích thước của chậu cây kim tiền. Các bạn nên chú ý tưới sao cho đất trong chậu đủ ẩm là được, không cần quá nhiều. Bởi thông thường, cây kim tiền chết là do tưới quá nhiều nước, chứ ít khi chết do thiếu nước.

Bón phân cho cây

Một trong những yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây kim tiền đó là bón phân. Bởi ngoài ánh sáng và nước, cây cũng cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng thông qua việc bón phân.

Với những cây được đặt trong văn phòng hoặc trong nhà, nếu thấy có hiện tượng vàng lá, rụng lá và cây héo dần. Thì rất có thể cây bị thiếu nước và chất dinh dưỡng cần thiết.

Cứ cách khoảng 3 – 5 tuần, thì bạn nên bón phân cho cây kim tiền 1 lần. Mỗi lần bón 1 ít ở quanh gốc và cách gốc khoảng 10 – 15 cm. Tuy nhiên, chỉ nên bón 1 lượng vừa đủ và chia nhỏ thành nhiều đợt bón khác nhau, để cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng trong phân. Sau khi bón, các bạn nhớ tưới nước để đất giữ được độ ẩm, giúp cây hấp thụ tốt hơn nhé.

Thêm 1 lưu ý nhỏ đối với cách chăm sóc cây kim tiền được hiệu quả. Đó là sau khoảng từ 3 – 4 tháng bón phân và chăm bẵm, các bạn nên thay đất 1 lần để cây dễ dàng phát triển.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý khi cây kim tiền bị vàng lá

Vệ sinh lá cây

Không chỉ với các loại cây có tán lá to mới cần phải vệ sinh, mà cây kim tiền cũng vậy. Yếu tố này là một trong những tác nhân giúp cây quang hợp tốt hơn. Đồng thời cũng giữ được tính thẩm mỹ.

Bạn chỉ cần dùng khăn ướt lau nhẹ phần bụi bám trên lá, thân và cả phần xung quanh chậu hàng tuần là được. Ngoài ra, các bạn nên loại bỏ phần lá bị úa, các nhánh cây bị héo hoặc phát triển không đẹp. Đặc biệt, đối với phần nhánh cây bị héo, các bạn nên loại bỏ càng sớm càng tốt, nếu để lâu sẽ dễ lây qua những nhánh còn đang tốt khác.

Chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây kim tiền

Sâu bệnh luôn được xem là mối bận tâm lớn với những ai đam mê trồng cây cảnh. Do đó, các bạn cần phải hiểu về các bệnh thường gặp của cây kim tiền, thì mới có thể khắc phục được tình trạng. Hơn hết, các bạn còn có thể chủ động phòng bệnh cho cây.

Đối với các cây có nhiều rệp trắng và nhện đỏ bám ở mặt dưới, hoặc nách lá. Trong trường hợp nhẹ, người trồng có thể bắt và gỡ mạng nhện. Sau đó dùng nước xà phòng pha loãng xịt lên lá và dùng khăn thấm nước muối lau lại, tránh lây lan sang các nhánh khác. Còn nếu rệp và nhện xuất hiện quá nhiều, buộc lòng người trồng phải sử dụng đến thuốc trừ sâu để tiêu diệt 2 loại sâu bệnh gây hại cho cây này.

Trên đây là cách chăm sóc cây kim tiền đúng cách hiệu quả. Hy vọng bạn đã có đủ kinh nghiệm để tự mình trồng một cây, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngôi nhà cũng như mang về nhiều tài lộc, may mắn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách nhân giống cây kim tiền

Hướng dẫn cách trồng cây phát tài trong nước siêu đơn giản