Kiến thức thảo dược

Hướng dẫn cách trồng hà thủ ô

Hà thủ ô từ lâu đã được biết đến là loại cây giúp chữa được nhiều loại bệnh, đặc biệt nhất là trong hà thủ ô có những hơp chất giúp điều chỉnh rối loạn lipid trong máu giúp kéo dài tuổi thọVì nhữ ng công dụng tuyệt vời mà hà thủ ô mang lại mà rất nhiều người đã tìm kiếm cách trồng hà thủ ô sao cho vừa đúng đắn vừa mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách trồng hà thủ ô rõ ràng nhất cho bạn.

Cây hoa thủ ô
Cây hoa thủ ô
  1. Hướng dẫn cách trồng hà thủ ô

 

Chọn giống: Cây từ 20- 40 cm, lá đều đẹp, không sâu bệnh, thân mập không dập xước.

Thời vụ trồng hà thủ ô

Thời vụ trồng hà thủ ô vào mùa thu (tháng 8-9) và mùa xuân (tháng 2-3). Vụ sau tốt hơn vì có mưa xuân, độ ẩm thích hợp, nhiệt độ vừa phải, cây chóng nẩy mầm.

Làm đất, bón lót và trồng cây

Làm đất:

Nếu đất phẳng thì cần tiến hành lên luống để tránh ngập úng làm thối rễ.

Đất dốc thì nên tiến hành đào hố sâu 30 x rộng 30 cm.

Bón lót:

Bón lót 5kg phân chuồng hoai + 0,2kg supe lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, đảo đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

Trồng cây:

Dùng dao, kéo sắc rạch bỏ túi bầu, đặt giống vào hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén lại vừa phải. Trồng hà thủ ô xong cần tưới nước vừa phải để giữ ẩm cho cây

Khi hà thủ ô mọc mầm leo, thì cắm cọc cho hà thủ ơ leo lên

Cách trồng hoa thủ ô
Cách trồng hoa thủ ô

Phương thức và mật độ trồng

Có nhiều phương thức trồn hà thủ ô, tùy vào điều kiện mà có thể chọn một trong những cách trồng hà thủ ô sau đây

Cách trồng hà thủ ô theo băng:  chừa rộng 1,5-2,5 m, còn băng chặt rộng 1-1,5 m  được phát dọn sạch thực bì rồi cuốc hố trồng Hà thủ trên đó. Khoảng cách cho các cây là 60 – 80 cm

Cách trồng hà thủ ô theo đám: chọn những khoảng rừng có độ tán che thích hợp rồi trồng rải rác cây Hà thủ ô. Khoảng cách ít nhất giữa các cây là từ 60 đến 80 cm.

Cách trồng hà thủ ô dưới tán rừng trồng: Trồng các cây trồng (tùy ý) để tạo tán lá, sau đó tiến hành trồng hà thủ ô xen vào giữa các hàng cây. Khoảng cách tối thiểu giữa các cây là 60 đến 80 cm.

Cách trồng hà thủ ô ở đất trống: Có thể chọn đất nương rẫy làm nơi trồng hoặc đất đồi còn tốt. Khoảng cách giữa các cây hà thủ ô là 50 – 80cm, làm giàn cho dây leo.

         2. Chăm sóc sau trồng và phòng trừ sâu bệnh

Cần tưới nước cho cây trong 2 tuần đầu để giữ âm và giúp cây bén rễ. Trong 2 năm đầu, mỗi năm chăm sóc 2 – 3 lần và từ năm thứ 3 mỗi năm 1 – 2 lần. Giữ đất thoáng quanh cây, tránh cỏ và diệt bọ. Năm thứ 2 bón khoảng 3kg phân chuồng hoai hoặc 0,3kg NPK cho mỗi gốc.

Trên đây là những cách trồng hà thủ ô và chăm sóc hà thủ ô sau trồng, giúp hà thủ ô phát triển nhanh chóng và tốt nhất có thể.

Các bạn cũng có thể xem thêm công dụng kéo dài tuổi thọ của hà thủ ô tại đây

Xem thêm:

Hà thủ ô chữa rụng tóc, không phải loại nào cũng tốt

 

Tổng hợp