Các món canh giải rượu kiểu Hàn Quốc được rất nhiều người yêu thích trên rất nhiều quốc gia. Những món này được đánh giá cao về mức độ giải rượu mà còn đảm bảo tính dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu ngay cách nấu canh giải rượu kiểu Hàn Quốc ngay bên dưới nhé!
Nội dung
1. Canh xương lợn Haejangguk
Canh xương lợn Haejangguk là món canh được hầm từ xương lợn hoặc xương bò, lá cải và một chút bột ớt. Khi ăn cho thêm hạt tiêu và bột vừng sẽ có tác dụng tỉnh rượu mạnh mẽ. Tác dụng này giúp cơ thể và thần kinh người say phục hồi nhanh chóng, giúp tỉnh táo và giảm hiện tượng nôn ói nhiều kéo dài đến hôm sau.
Chuẩn bị:
- Xương cổ, xương sống lợn (hoặc xương bò): 2 kg
- Cải thảo phơi khô hoặc tươi: 1/4 cây
- Lá vừng Hàn Quốc: 7 lá
- Hành boa rô: 1 cây
- Hành tây: 1 củ to
- Khoai tây: 3 củ to
- Miến Hàn Quốc: 1 nắm vừa tay
- Tỏi 1 củ
- Ớt sừng 2 quả
- Bột ớt thô Hàn Quốc: 5 thìa lớn
- Bột vừng Hàn Quốc: 1 thìa lớn
- Tương đậu (Doenjang): 1 thìa lớn
- Muối: 1 thìa lớn
- Tiêu xay: 1 thìa lớn
- Rượu nấu ăn: 2 thìa lớn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho xương lợn đã ngâm rửa sạch vào nồi thêm một chút rượu trắng, tiêu hột, vài lá nguyệt quế (nếu có). Đun sôi đến khi bọt nổi lên thì vớt xương ra chậu nước lạnh rửa thật sạch xương.
- Bước 2: Cho xương vào nồi lớn thêm 3 lít nước lọc, thêm củ hành tây đã cắt làm 4 vào, rồi cho thêm 5 thìa lớn ớt bột, 1 thìa lớn tương đậu, 1 thìa lớn tiêu xay. Bật lửa hầm trong vòng 1 tiếng. Lưu ý: Lửa để mức vừa
- Bước 3: Thêm 2 thìa lớn rượu nấu ăn sau khi hầm 1 tiếng và vặn mức lửa nhỏ nhất hầm tiếp thêm 20 phút.
- Bước 4: Cải thảo sau khi tách bẹ đem rửa sạch thì cho vào nồi nước sôi trần trong vòng 2 phút vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh, bóp cho rau cải thảo ráo hết nước sau đó dùng tay chẻ từng lá một theo chiều dọc ra làm 3 phần.
- Bước 5: Khi xương trong nồi đạt được độ nhừ mong muốn thì bạn vớt hết xương ra nồi lẩu. Phần nước xương hầm trong nồi giữ nguyên, thêm khoai tây, hành boaro vào hầm thêm 15 phút với mức lửa vừa.
- Bước 6: Múc nước hầm xương và khoai tây vào nồi lẩu chứa xương, sau đó cho lên bề mặt nồi xương cải thảo đã ướp gia vị, lá vừng đã thái rắc, thêm 2 thìa lớn bột vừng. Sau đó đặt giữa bàn ăn tiếp tục đun sôi thêm miến đã ngâm vào và thưởng thức.
>>>Xem thêm: Nước giải rượu Hàn Quốc
2. Canh giá đỗ Kongnamul-Guk
Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất hợp khẩu vị của phần đông người say. Với hương vị thơm ngọt và thanh mát, canh này thường được dùng để giải cảm, bồi bổ sức khỏe và trong trường hợp say rượu nhẹ. Ngoài ra, đây còn là một món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Hàn Quốc.
Chuẩn bị:
- 120g mầm đậu nành.
- 1/2 chén súp Hàn Quốc.
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.
- 1 muỗng canh hành lá.
- 1/2 muỗng cà phê muối biển mịn (hoặc nhiều hơn để vừa ăn).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mầm đậu nành bỏ những hạt đậu xấu và rửa sạch dưới vòi nước
- Bước 2: Đổ nước súp (dashi) vào nồi và đun sôi ở lửa lớn vừa. Khi nước kho sôi, cho mầm đậu nành vào đun thêm từ 3 đến 4 phút. Tiếp đến cho tỏi, hành lá và muối vào. Đun sôi thêm 1 phút sau đó lấy ra khỏi bếp.
- Bước 3: Múc canh ra tô và thưởng thức thành quả.
3. Canh rong biển thịt bò
Canh rong biển thịt bò là một món ăn giàu dinh dưỡng, vừa giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết vừa có tác dụng giải rượu. Rong biển chứa fertile clement giúp tiêu độc, loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể và thịt bò giàu protein hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng. Cách nấu canh này đơn giản, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai cần giải rượu và bồi bổ sức khỏe.
Chuẩn bị:
- 20gr rong biển khô
- 300gr thịt bò
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rong biển ngâm nở rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng mỏng và nhỏ vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm một muỗng cà phê tỏi băm với hai muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào tái. Tiếp đến cho rong biển vào xào chung. Nêm vào một muỗng cà phê hạt nêm và một muỗng cà phê muối.
- Bước 3: Cho 2 lít nước sạch vào nồi, đun và hớt bỏ bọt trong khoảng 15 phút. Sau đó thêm một muỗng cà phê dầu mè, đun nhỏ lửa thêm 5 phút, rắc thêm hành lá khuấy đều là được.
- Bước 4: Múc canh ra tô và thưởng thức thành quả.
>>>Có thể bạn quan tâm: Top 5 TPCN, thuốc giải rượu tốt nhất hiện nay
4. Canh kim chi thịt bò
Kim chi có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Mặt khác, trong kim chi chứa tỏi – một loại thực phẩm chứa cả allicin và selen. Sự kết hợp hoàn hảo này có tác dụng ngăn ngừa tăng Cholesterol, ngăn chặn sự hình thành chất béo bám trong thành động mạch, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và ổn định huyết áp.
Chuẩn bị:
- 200g kim chi
- 200g thịt bò
- 1 quả bí ngòi
- 200g nấm thủy tiên
- Muối, hạt nêm, hành boa rô (tỏi tây).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt bò thái mỏng, sau đó ướp một chút tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn, nửa thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nấm vào bát nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch, để ráo. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Hành khô phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào chín tới, để ra bát riêng. Sau đó, cho nấm và kim chi vào xào khoảng 5 phút. Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi rồi cho bí ngòi vào đun cùng.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nấu đến khi bí ngòi mềm thì cho tô thịt bò vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho canh ra tô lớn, rắc một chút hành tím băm nhỏ lên trên và thưởng thức.
Trên đây là toàn bộ các thông tin về hướng dẫn nấu canh giải rượu kiểu Hàn Quốc. Những món này có thể áp dụng giúp giải rượu an toàn nhưng cũng rất bổ dưỡng nhé! Chúc bạn thành công!
Theo Nhà Thuốc Việt
Tin liên quan: