Hoa & Cây cảnh

Kỹ thuật trồng cây Lô hội tại nhà – cây cảnh đẹp Lô hội

Cây lô hội không chỉ giúp trang trí ngôi nhà thêm xinh, mà còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp, nấu ăn hoặc giải nhiệt vào những ngày trời nắng nóng nữa. Vậy còn chần gì nữa mà không trồng ngay cho mình một cây lô hội xinh xinh tại nhà. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây lô hội giúp cây phát triển tươi tốt và mộng nước.

Kỹ thuật trồng cây Lô hội
Kỹ thuật trồng cây Lô hội


1. Chuẩn bị:

– Một nhánh lô hội;
– Chậu trồng cần có lỗ thoát nước;
– Đất trồng (mua ở các tiệm cây cảnh);
– Một mảnh gốm (sứ) vỡ, hoặc 2 -3 tờ giấy lọc cà phê;
– Bay nhỏ, bình tưới cây.

2. Kỹ thuật trồng cây Lô hội

– Đặt ngang lá lô hội trên nền đất, rồi dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá lô hội.
– Tiếp theo, đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng nhưng cần lưu ý tránh bị mưa hắt quá nhiều

– Cuối cùng, tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh lô hội. Thường xuyên theo dõi đất trồng, nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây.

– Cây lô hội sẽ đâm chồi, ra lá trong vòng một vài tuần. Cây lô hội ưa sáng, ấm, khô,khả năng chống chịu hạn mạnh phát triển rất nhanh trong ngày hè.

Cách đặt lá lô hội
Cách đặt lá lô hội

Kỹ thuật chăm sóc cây lô hội

Tưới nước: Trong mùa khô cũng nên tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Tốt nhất trong mùa khô, 3 đến 5 ngày phải tưới nước 1 lần, giúp cây sinh trưởng tốt

Nếu trời mưa dài ngày thì tạo đường thoát bớt nước cho cây

Làm cỏ , xới đất tạo độ tơi xốp thoáng khí

Bón phân

Cây lô hội có khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất khá tốt. Do đó, ngoài việc bón lót bằng phân chuồng ( khoảng 2,5 tấn/ha ), thì thường xuyên bón thúc cho cây lô hội bằng phân hóa học NPK. Thời gian bón thúc tốt nhất là 1 tháng/lần, với liều lượng khoảng 100 Kg/ha. Khi bón phân tránh làm bẩn lá, thường bón trước khi trời có mưa hoặc phải tưới nước sau khi bón phân. Mỗi lần bón phân nên kết hợp với xới xáo đất để nha đam dễ hấp thụ hơn.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây

Biểu bì lá của lô hội được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của lô hội sẽ bị một số loại thực khuẩn gây hại. Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây nha đam.

Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng nha đam, kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp, làm cỏ kịp thời giúp lô hội phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt nhất. Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do thực khuẩn gây ra, nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đang tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác.Trồng cây lô hội chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.

Cây lô hội là loại cây chịu khô hạn rất tốt do đó trong mùa nắng khô hạn, không có nước tưới, cây nha đam vẫn có thể sống được. Ðến khi đất có độ ẩm thích hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển. Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây lô hội có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con. Các cây con to khỏe có thể được dùng để thay thế cây mẹ và cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu

Chúc các bạn thành công

Tổng hợp