Món ăn bài thuốc

Một số công dụng của cây sương sâm

Sương sâm là loại cây ưa dùng bởi tính mát của nó. Thân, lá và cả rễ của cây sương sâm đều dùng để chữa bệnh. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số công dụng của sương sâm cũng như cách chế biến bài thuốc từ cây sương sâm.

Công dụng của sương sâm
Công dụng của sương sâm
  1. Công dụng của sương sâm: giải nhiệt, giảm cân

Chuẩn bị:

  • Lá sương sâm
  • Tô miệng rộng
  • Túi vải
  • Vợt (rây)
  • Ly thủy tinh
Chuẩn bị
Chuẩn bị

Cách thực hiện

Rửa sạch lá sương sâm với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn.

Cho lá sương sâm vào tô miệng rông,. Vò lá sương sâm và cho vào đó khoảng 2 lít nước lọc. Tiếp đến, bạn cho túi vải đựng lá sương sâm vào tô thủy tinh có nước và vò liên tục. Vò túi vải cho đến khi phần nước trong tô thủy tinh chuyển sang màu xanh và nhớt là được.

Dùng vợt để vớt bỏ bọt trên nước sâm nếu thấy trong tô có nhiều bọt

Bạn cũng nên dùng rây lược lại nước sâm 1 lần nước trước khi cho nước sâm vào ly thủy tinh để loại bỏ phần lá sương sâm rơi ra ngoài.

Phần nước sương sâm sau khi cho ra ly thủy tinh thì khoảng 1 – 2 tiếng sau sẽ đông cứng lại. Bạn cho ly sương sâm này vào tủ lạnh cho mát. Khi dùng thì bạn nên cho thêm nước đường vào để sương sâm ngon hơn.

Dùng sương sâm thường xuyên chẳng những giúp giải nhiệt mà còn giúp bạn giảm cân an toàn

            2. Công dụng của sương sâm: tốt cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, thai phụ  sản xuất nhiều hóc-môn nữ (progesteron) hơn bình thường để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Những hóc-môn này lại làm giảm nhu động ruột khiến phân bị tồn trữ, không tống ra ngoài được; Do vào những tháng cuối của thai kỳ, sự tăng trưởng mạnh của bào thai gây chèn ép lên ruột và một nguyên nhân rất lớn là vấn đề chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động…Để giải quyết vấn đề này thì cần thai phụ uống nhiều nước và bổ sung thực phẩm có chứa chất xơ

Dùng sương sâm rất tốt cho bà bầu
Dùng sương sâm rất tốt cho bà bầu

Không đâu xa lạ, cây sương sâm sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng vấn đề trên. Sương sâm có chứa nhiều chất sơ, tính mát nên rất thích hợp cho bà bầu. Với những bước chuẩn bị và cách làm như phần trên, sẽ giúp các bạn phát huy được công dụng của sương sâm

Qua bài viết này hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của cây sương sâm

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây sương sâm và những lưu ý khi chăm sóc

Tổng hợp