Món ăn bài thuốc

Nghiên cứu mới về công dụng của cây nở ngày đất

Việc dùng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh đã có từ lâu đời trong Y học cổ truyền . Nếu như Đông y dùng kinh nghiệm để cho ra đời những vị thuốc thì Y học hiện đại là nơi dùng kỹ thuật để chứng minh những vị thuốc ấy. Trong đó có công dụng của cây nở ngày đất. Những thông tin dưới đây về công dụng của cây nở ngày đất sẽ phải khiến bạn bất ngờ.

Công dụng của cây nở ngày đất thường được người dân ứng dụng

  • Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gút
  • Hỗ trợ điều trị bệnh Tiểu đường
  • Hỗ trợ điều trị cảm sốt

Cây nở ngày đất thường được chế biến bằng cách sắc và uống với nước. Nhiều người đang điều trị tại các bệnh viện còn có ý định dừng điều trị để chuyển sang uống cây nở ngày đất để điều trị bệnh. Nhưng nghiên cứu mới đây đã khẳng định loại cây này không những không có tác dụng chữa các loại bệnh trên mà còn có nguy cơ gây độc cho sức khỏe.

công dụng của cây nở ngày đất
Cây nở ngày đất

Thực hư về công dụng của cây nở ngày đất 

Nghiên cứu mới đây của Viện Y dược học dân tộc TP.HCM khi thử nghiệm trên chuột nhắt trắng (loại động vật có quá trình chuyển hóa gần giống người) thì hàng loạt chuột đã lăn ra chết khi uống thuốc sắc từ loại cây này. Cụ thể nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với cây nở ngày đất loại có bông màu trắng, thân và lá màu xanh được bán từ các xe đẩy trên đường phố và các cơ sở buôn bán Đông dược tại thị trường TP.HCM.

Liều nước sắc dân gian thường dùng trên người là 200g/ngày đối với cây tươi và 100g/ngày đối với cây khô. Lúc đầu, nhóm nghiên cứu thử tăng liều gấp 10 lần so với liều thông dụng thì hàng loạt chuột đều chết nhanh chóng. Sau đó, hạ liều thử nghiệm xuống còn gấp 6 liều thông thường thì hàng loạt chuột thí nghiệm xảy ra tình trạng co giật và chết sau 30-45 phút. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, cây nở ngày đất có độc tính chứ không phải hoàn toàn vô hại.

Kết quả nghiên cứu này cũng trùng với nhiều nghiên cứu khác trên thế giới khi nghiên cứu về cây nở ngày đất. Y học thế giới đã ghi nhận dịch chiết nước và cồn của cây nở ngày đất có tác dụng kháng khuẩn trên 3 chủng vi khuẩn là Escherichia coli, Pseudomonas aeroginosa và Staphylococcus aureus, một số chủng nấm và diệt giun sán.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loài cây này có những độc tố cho các loại gia súc và người. Nếu người ăn nhiều sẽ có dấu hiệu ngộ độc thường là run cơ, choáng váng, mất phương hướng nhận định, trầm cảm, sợ ánh sáng, người trở nên suy sụp tinh thần và dễ tử vong.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cây này có dược tính và dùng để chữa bệnh.

Tóm lại, chúng ta không nên dùng cây thuốc này tùy ý. Cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.