Khỏe đẹp

Người tiểu đường, thừa cân vẫn có thể ăn bánh Trung thu nhưng…

Nếu biết cách chọn bánh phù hợp, ăn đúng cách thì người mắc bệnh tiểu đường, béo phì vẫn có thể dùng được bánh Trung thu.

Tiểu đường, béo phì không tùy tiện ăn bánh Trung thu

Tết trung thu đến, thị trường xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu khác nhau được bày bán. Ngoài bánh của các thương hiệu nổi tiếng, cũng xuất hiện các loại bánh nhập khẩu, thậm chí là bánh tự làm cũng được bán trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, điểm chung của các loại bánh Trung thu đó là đều có vị rất ngọt. Điều này khiến không ít người bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì… cảm thấy tiếc nuối, không dám ăn những loại bánh này vì sợ bệnh trầm trọng hơn.

Cô Hoàng Thị Lan (57 tuổi, ở Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) đang điều trị ngoại trú tại BV Nội tiết Trung ương vì mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho hay nhiều năm nay không dám ăn miếng bánh Trung thu nào, vì phải kiêng đồ ngọt.

“Dù được biếu khá nhiều bánh, thậm chí là đúng ngày Tết Trung thu khi cả gia đình quay quần phá mâm cỗ, rất muốn ăn nhưng do bệnh nên chỉ biết ngồi nhìn mà không dám động miếng nào”.

Chị Hoa (ở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) có con trai học lớp 6 cũng “đau đầu” mỗi khi đến mùa trung thu. Theo chị Hoa chia sẻ, con trai chị được chẩn đoán bị thừa cân, béo phì. Bởi vậy, Trung thu hoặc Tết Nguyên đán, chị không dám cho con đi chơi nhiều, vì sợ con ăn đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe .

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, Ths.BS Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho rằng, những lo ngại như 2 trường hợp trên là hoàn toàn có lý. Bởi khi mắc tiểu đường, béo phì các bác sĩ sẽ khuyến cáo không nên ăn nhiều đồ ngọt.

“Bánh Trung thu thường rất ngọt và đa số được sử dụng đường saccharose để sản xuất, vì thế người tiểu đường hay thừa cân béo phì nếu sử dụng loại bánh Trung thu này sẽ không tốt”.

Vì khi sử dụng đường huyết sẽ tăng lên, rất nguy hiểm với sức khỏe, đặc biệt làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng với những người đang mắc bệnh”.

Người tiểu đường, thừa cân, béo phì nên chọn bánh Trung thu phù hợp và ăn đúng cách

BS Tường Vi cũng cho rằng, nếu biết cách lựa chọn phù hợp, ăn đúng cách thì những người bị béo phì, tiểu đường, ăn kiêng vẫn hoàn toàn sử dụng được bánh Trung thu.

Theo phân tích, hiện nay một số hãng sản xuất bánh Trung thu lớn như Hữu Nghị, Kinh Đô… đã sản xuất một số loại bánh dành cho người ăn kiêng.

Loại bánh này được sản xuất từ đường không năng lượng, vì thế dù là mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được bánh Trung thu.

“Đường không năng lượng là sản phẩm tự nhiên được chế biến hoàn toàn từ củ cải đường, có năng lượng rất thấp (chỉ 2kcalo/gram).

Thực tế, nếu dùng loại đường không năng lượng, độ ngọt của nó chỉ bằng 1/2 so với loại đường bình thường. Vì thế, không chỉ bánh Trung thu, mà trong sinh hoạt ẩm thực hàng ngày, người béo phì, tiểu đường cũng có thể sử dụng được loại đường này”, BS Tường Vi nói.

Dù được sản xuất từ đường không năng lượng, những người mắc các bệnh như đã kể trên vẫn cần phải ăn có điều độ.

“Bản chất bánh Trung thu vẫn sử dụng nhiều tinh bột, mà tinh bột thì có chỉ số đường huyết rất cao. Vì thế chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải, chứ không nên lạm dụng”.

Khi ăn bánh Trung thu mỗi người chỉ ăn 1/4 hoặc 1/8 chiếc bánh và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều vì sau đó, qua quá trình vận động sẽ làm tiêu hao năng lượng.

“Nếu ăn vào buổi tối, năng lượng nạp quá nhiều. Trong khi cơ thể ít hoạt động, như vậy ngay cả người bình thường cũng sẽ không tốt, chứ chưa nói đến những người đang có bệnh mãn tính”, BS Vi khuyên.

Cuối cùng, dù là bánh Trung thu gì, khi chọn mua sản phẩm cũng nên để ý mẫu mã, thương hiệu để tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo Helino