Rau càng cua thường được thấy mọc ở rất nhiều nơi như mương, rạch, vách đá, thậm chí là trên tường,.. rau càng cua được dùng nhiều bở vì nó .. ngon, nhưng ít ai biết được rau càng cua có tác dụng gì? hãy cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về rau càng cua qua bài viết này nhé.
Nội dung
Đặc điểm cây rau càng cua
Càng cua ưa ẩm ướt, cây cao khoảng 5 đến 40 cm, chúng thường bò lan trên mặt đất, thân chia thành nhiều nhánh nhỏ, màu xanh nhạt, thân nhớt, nhẵn. Lá rau càng cua hơi giống lá trầu không nhưng lá nhỏ và mỏng hơn, lá mọc so le, có cuống, nhiều phiến dạng màng
Rau càng cua có tác dụng gì?
Rau càng cua được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Rau càng cua có thể trộn chung với các loại rau khác: rau sam, rau thơm…, đem chấm với nước cá kho hay thịt kho. Rau càng cua dùng làm rau tươi bóp giấm, đặc biệt là khi ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om vị rất ngon, lạ miệng lại bổ mát…
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua cao hơn cả cà rốt về chất Beta-caroten (tiền vitamin A), cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho… Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… có lợi cho sức khỏe
Rau càng cua có thể ăn theo cách chấm với các món kho, mắm hoặc ăn gỏi bằng với tép bạc tươi, thịt ba chỉ luộc, đậu phộng rang và húng quế. Rau càng cua trộn tôm hoặc thịt bò đều là những món hết sức ngon, giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải khát. Tuy nhiên, loại rau này không thích hợp cho những người bị bệnh sỏi thận
Đặc biệt rau càng cua tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng, rất thích hợp cho người muốn giảm béo. Rau càng cua còn được dùng làm vị thuốc bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt, tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc chữa trị bệnh táo bón, đái tháo đường, cao huyết áp…
Càng cua còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, giúp tan máu ứ, dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa, viêm gan, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém. Ngoài ra rau còn được dùng để chữa nhọt lở, sưng đau do chấn thương, đặc biệt là bệnh ghẻ lở, cách làm đem giã nát, vắt lấy nước, thêm chút muối đem chấm vào vết thương, giúp da mau lành, nhanh liền miệng
Tóm lại, rau càng cua có những tác dụng sau:
Giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải khát (lưu ý: không dùng cho người bị sỏi thận)
Giảm béo
Bổ sung sắt, tốt cho tim mạch và huyết áp
Chữa trị bệnh táo bón, đái tháo đường, cao huyết áp…
Chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa, viêm gan, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém.
Chữa nhọt lở, sưng đau do chấn thương, đặc biệt là bệnh ghẻ lở
Giờ đây bạn đã có thể trả lời cho cây hỏi “rau càng cua có tác dụng gì?” rồi nhé, chúc bạn có 1 món rau càng cua ngon miện và bổ dưỡng
Tổng hợp