Kiến thức thực vật

Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay

Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay

Khi trồng một loại cây nào đó người nông dân thường quan tâm nhiều về giá cả của loại cây đó trên thị trường để mang về lợi ích kinh tế cao nhất. Tuy nhiên đầu ra sản phẩm ổn định lại được các chuyên gia nông nghiệp coi trọng nhất.

Các sản phẩm phục vụ thị trường trong nước hoặc xuất bán sang Trung Quốc thường được xem là thiếu ổn định nhất. Việc người dân tự ý trồng các loại cây không theo quy hoạch cũng dẫn đến tình trạng cung lớn hơn cầu khiến nhiều nhà vườn chịu thua lỗ. Vì vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trồng các loại cây nào giúp nhà nông không lo lắng về đầu ra.

Cây bưởi da xanh

Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay

Cây bưởi da xanh chủ yếu được trồng tại các tình miền tây nơi có đất đai màu mỡ. Tuy nhiên hiện nay được nhân rộng khắp nơi trên cả nước cây đều phát triển rất tốt. Bưởi có đặc tính rất đặt biệt không giống các loại trái cây khác là có thể để được 1 tháng trong tự nhiên mà vẫn giữ được hương vị.

Chưa hết thị trường các giống bưởi ngon ở nước ta đều được xuất khẩu qua Mỹ, Châu Âu nên rất ổn định. Giá thành của bưởi da xanh cũng không biến động quá nhiều dao động từ 30.000đ – 50.000đ mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Trong các loại trái cây bưởi được đánh giá là loại trái cây sạch người trồng ít sử dụng thuốc. Bưởi có lớp vỏ khá giày giúp bảo vệ lớp múi bên trong rất tốt vì thế không gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Cây dược liệu

Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay

Các loại cây dược liệu như trà, chùm ngây, đinh lăng… hiện nay được nhiều người ưa chuộm. Chúng đều là các vị thuốc thiên nhiên có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Trước đây cây dược liệu chủ yếu được xuất sang Trung Quốc nhưng gần đây thị trường khác cũng đã bắt đầu quan tâm đến các loại dược liệu này.

Chưa hết rất nhiều công ty bao tiêu thụ và ký hợp đồng với các nhà vườn nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn. Xu hướng ngày nay là tập trung vào sự an toàn nếu có một tổ chức đáp ứng tốt không sử dụng các loại thuốc và phân hoá học các sản phẩm sẽ được thu mua với giá rất cao.

Hiện nay ở các vùng chuyên trồng chè hầu hết các nhà máy đều bao tiêu thụ sản phẩm cho người dân nên người dân không cần lo lắng đến đầu ra cho sản phẩm này. Tuy nhiên cây dược liệu chỉ phù hợp phát triển ở một số vùng có khí hậu lạnh nếu trồng ở khu vực khác năng xuất và chất lượng sẽ không cao.

Cây hạt công nghiệp

Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay

Các loại cây công nghiệp như điều, cà phê, hạt tiêu… tuy giá khá bếp bênh nhưng đầu ra lại cực kỳ ổn định thời gian bảo quản lâu dài nên cũng là một hướng đi an toàn cho người nông dân. Thị trường các loại này rất rộng lớn hầu như là xuất khẩu nước ngoài khi thu hoạch xong đều được các doanh nghiệp thu mua hết.

Hạt công nghiệp yêu cầu vốn đầu tư và thời gian khá nhiều nhưng thời gian thu hoạch lâu dài có thể lên tới hàng chục năm. Hạn chế chính là cây hạt công nghiệp khá kén đất chỉ trồng được ở vùng đất đỏ tây nguyên, dễ bị mất mùa do điều kiện khí hậu, giá cả bếp bệnh tuỳ thuộc vào thị trường. Tuy nhiên đây là loại sản phẩm có đầu ra tốt được các thị trường Châu Âu rất ưa chuộm có thể sẽ là loại cây thoát nghèo cho nông dân trong tương lai.

Trồng lúa

Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay

Như các bạn đã biết nước ta là một đất nước nông nghiệp ít chịu ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế. Với điều kiện tự nhiên trù phú nhiều phù sa lượng mưa hàng năm lớn nước ta có điều kiện làm nông nghiệp tốt hơn hẳn các nước khác.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới lượng thực phẩm trong nước luôn ở mức dư sử dụng, có thể dự trữ nửa năm dù có thiên tai xảy ra. Rất nhiều quốc gia không tự sản xuất được gạo nên việc duy trì diện tích trồng lúa ở nước ta là điều nên làm vừa đảm bảo an ninh lương thực và làm giàu cho nông dân.

Gạo tuy tốn nhiều công chăm sóc giá thành sản phẩm cũng không được cao như các nông sản khác. Tuy nhiên với diện tích trồng lúa giảm nhu cầu lương thực ngày càng tăng cây lúa sẽ có ngày lấy lại được vị thế của mình giúp làm giàu bền vững cho nông dân.

Trồng cây cảnh

 Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay

Đây là một nghề mới rất có tiềm năng bởi nhu cầu cây cảnh nội, ngoại thất trong các thành phố lớn đang ngày một tăng. Các ngôi nhà mọc lên như nấm chiếm phần lớn diện tích cây xanh khiến không khí trở nên ngột ngạt người ta thường trang trí văn phòng, ngôi nhà bằng các chậu cây cảnh để bàn hoặc cây cảnh bonsai.

Các loại cây cảnh phổ biến phải kể đến là cây kim tiền, cây lưỡi hổ, cây phát tài… các cây này mang ý nghĩa phong thuỷ may mắn lại có vẻ ngoài lộng lẫy nên được nhiều người ưa chuộm. Các loại cây này khá dễ trồng và nhân giống mức giá trên thị trường hiện nay cũng khá cao mang lại nhiều lợi nhuận cho người trồng.

Chưa hết cây cảnh cũng rất đa dạng với hàng trăm chủng loại cho người trồng lựa chọn. Mỗi loại cây có đặc điểm và cách chăm sóc khác nhau nên đòi hỏi sự tìm tòi học hỏi để đưa ra các sản phẩm tốt nhất đến tay người dùng.

Keyword: Trồng cây gì có đầu ra ổn định nhất hiện nay