Cây lược vàng chữa bệnh trĩ là bài thuốc được lưu truyền từ dân gian. Nhưng phải dùng làm sao và bao lâu thì mới có kết quả thì không phải ai cũng biết.
Nội dung
Cây lược vàng chữa bệnh trĩ hiệu quả ra sao?
Lược vàng là 1 vị thuốc Đông y mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi trong cây lược vàng có chứa các thành phần như steroid, flavonoid và nhiều yếu tố khoáng tố vi lượng khác. Các thành phần này có tác dụng giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng sức bền thành mạch, sát khuẩn…chính vì vậy loại cây này đã được sử dụng để chữa bệnh trĩ như 1 cách chữa bệnh trĩ theo hướng dân gian.
Cách dùng cây lược vàng chữa bệnh trĩ nhanh chóng nhất
Để chữa bệnh trĩ bằng cây lược vàng, theo kinh nghiệm dân gian có thể áp dụng theo 2 cách như sau:
Cách 1: bạn chọn lấy 2 – 4 lá lược vàng loại lá già đem rửa sạch để ăn sống. Người bệnh có thể sử dụng kèm theo một chút rượu để uống. Mỗi ngày thực hiện như vậy một lần, nên uống rượu ngâm lá lược vàng cách bữa ăn 15 phút và có thể dùng thêm 1 ly nhỏ trước khi đi ngủ. Áp dụng cho đến khi giảm hẳn triệu chứng bệnh trĩ thì ngưng sử dụng.
Cách 2: lấy lá lược vàng rửa sạch, để ráo nước rồi đem giã nhỏ, cho thêm vài hạt muối tinh vào giã cùng. Trước khi dùng, bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn và lau khô bằng khăn mềm, sau đó dùng lá vừa giã đắp trực tiếp vào vùng trĩ rồi băng lại. Cần thực hiện vào mỗi buổi tối và để qua đêm đến sáng hôm sau thì bỏ băng ra và rửa sạch hậu môn.
Chữa bệnh trĩ bằng cây lược vàng trong bao lâu?
Nếu người bệnh thực hiện cách chữa này đều đặn hàng ngày đồng kết hợp thêm các biện pháp hỗ trợ dưới đây thì việc điều trị bệnh trĩ sẽ nhanh chóng đạt được kết quả:
Ăn nhiều rau xanh và các loại thực phẩm chứa chất xơ.
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
Hạn chế đồ cay nóng, đồ chứa nhiều dầu mỡ. Tránh xa bia rượu…
Tăng cường đi lại vận động. Tuyệt đối không được ngồi lì 1 chỗ vì đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu.
Không bê vác đồ nặng để tránh tạo áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn.
Một số thực phẩm giúp nhuận tràng, tốt cho người bệnh trĩ mà bạn nên biết
1. Giá đỗ
Giá đỗ, rau mầm, vốn được làm từ hạt đậu xanh, đậu tương hoặc các loại hạt khác, là món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Giá cũng giàu chất xơ. Ngoài ra, trong quá trình nảy mầm, loại rau này còn làm biến mất chất axit tranexamic, từ đó giải phóng nhiều phốt pho, kẽm và các khoáng chất khác, dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Trong giá đỗ còn chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng tuyệt vời. Các chất béo, carbohydrate, một số yếu tố vi lượng thiết yếu rất có lợi cho cơ thể, ăn nhiều có thể phòng bệnh ung thư đường ruột.
Ngoài ra, những người hay bị nhiệt miệng, ăn giá cũng có thể cải thiện tình trạng mọc nhọt, viêm trong miệng. Bên cạnh đó, giá còn có tác dụng cải thiện trí nhớ. Lưu ý, để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất, bạn chỉ nên nấu giá chín tới, không nên nấu quá kỹ.
2. Nước tinh khiết
Cách đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được đó là uống nước. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể uống nước theo khả năng, điều này giúp thông ruột và thuận lợi cho việc đại tiện.
Uống nhiều nước không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, làm mát các cơ quan bên trong, mà còn giúp đẹp da, nhuận tràng, lợi tiểu, bài trừ độc tố, loại bỏ cặn bã tích tụ trong cơ thể.
Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe cần lưu ý đặc biệt, bạn nên uống khoảng 240ml nước vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy.
Đây là thời điểm đường ruột rỗng, nước có thể nhanh chóng xuống dạ dày, kích thích các cơ, đẩy chất thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn.
3. Củ cải
Củ cải cùng họ với cà rốt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Củ cải có hàm lượng Vitamin C cao gấp 10 lần quả lê, ngoài ra còn chứa chất interferon inducer, có tác dụng chống virus, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cà rốt, củ cải có vị cay, ngọt, mát, có tác dụng loại bỏ chất độc, long đờm, giải độc khi bị viêm phế quản, giảm ho hiệu quả.
Củ cải giàu Vitamin, ăn nhiều có tác dụng nhuận tràng, kháng khuẩn, chống sỏi mật, giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim mạch vành. Muốn nhuận tràng, thông đại tràng, bạn nên ăn khoảng 0.5kg củ cải cho mỗi đợt cần “thông” ruột.
4. Bắp cải
Bắp cải là một món ăn phổ biến, có vị lạnh, ngọt, có tác dụng giải nhiệt, giải độc nên hỗ trợ chức năng tiêu hóa, dạ dày khó chịu, háo nước, táo bón, nước tiểu vàng…
Bắp cải có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, đặc biệt nhiều vitamin C. Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ dàng tiêu hóa và ngăn chặn táo bón hiệu quả.
Nếu bắp cải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên làm salat, ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng, có tác dụng nhuận tràng cao hơn.
Mỗi lần cảm thấy khó tiêu, khó đi ngoài, bạn nên ăn khoảng 0.5kg bắp cải và uống thêm nước. Cách này sẽ có tác dụng nhanh chóng.
Xem thêm:
Cách dùng cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường và những lưu ý khi dùng
Cây lược vàng chữa bệnh Gout liệu có hiệu quả như bạn nghĩ?
Tổng hợp