Món ăn bài thuốc

Công dụng của Sen dưới góc nhìn Đông y

Sen – một loài hoa quá đỗi quen thuốc với người dân Việt Nam. Nhất là đối với phái đẹp, sen rất được ưa dùng để làm đẹp và để chế biến những món ăn bổ dưỡng. Bên cạnh đó, sen còn có rất nhiều chức năng mà Đông y sau nhiều năm nghiên cứu đã đưa ra được kết luận. Vậy công dụng của sen dưới góc nhìn Đông y là gì? Hãy cùng khám phá ngay tại bài viết này.

cong-dung-cua-sen-duoi-goc-nhin-dong-y

Tên khác: Liên – Quỳ

Cách trồng sen: Trồng bằng đoạn thân rễ trong bùn ao vào tháng 11 – 12.

Bộ phận dùng: Ngó sen, nhị sen, lá sen, gương sen, hạt sen, tâm sen, hoa sen.

Thu hái, chế biến: Thu hái vào các tháng 7 – 9.

Công dụng của Sen:

  • Hạt sen (tươi hay khô) dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, thanh tâm (nhẹ tim), chữa: lỵ ỉa chảy do tỳ hư, thần kinh suy nhược, di mộng tinh, phụ nữ ra nhiều khí hư.
  • Tâm sen chữa các chứng: tâm phiền tức ngực, đau nhói ở tim, khó chịu sốt nóng, mất ngủ, di mộng tinh.
  • Gương sen chữa: tiểu tiện ra máu, phụ nữ đau bụng do ứ máu, phụ nữ ra nhiều khí hư.
  • Ngó sen chữa: nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiện, tiểu tiện ra máu, lỵ, rong huyết, đái dắt, di tinh, hoạt tinh.
  • Cánh hoa sen làm thuốc: cầm máu, an thần, đẹp nhan sắc
  • Nhị sen làm thuốc chữa: mất ngủ, hồi hộp, di mộng tinh.
  • Lá sen chữa: phù thũng, nôn ra máu, lỵ ra máu, chảy máu cam, rong huyết.

Liều dùng:

Lá sen khô: 10 – 12g/ngày.

Hạt sen: 12-20g/ngày

Gương sen khô: 6 – 16g/ngày

Tâm sen: 6 – 8g/ngày

Ngó sen tươi: 80 – 100g/ngày

Ngó sen sao tồn tính: 10 – 20g/ngày

Hoa sen tươi: 15 – 25g/ngày

Nhị sen: 2 – 6g/ngày

Ngó sen
Ngó sen

BÀI THUỐC ỨNG DỤNG

Bài 1: Thuốc bổ tỳ, mạch tiêu hóa chữa trẻ em biếng ăn chậm lớn, bổ dưỡng người ốm mới khỏi, phụ nữ mới sinh:

Nhân hạt sen phơi khô: 100g

Đậu ván trắng sao thơm: 100g

Củ mài sao thơm: 100g

Mầm lúc (mầm mạ) phơi khô: 30g

Trần bì sao thơm (vỏ quýt): 12g

Tất cả tán thành bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g, quấy đều vào cháo loãng, có thể cho thêm ít đường.

Bài 2: Thuốc an thần chữa hồi hợp, mất ngủ;

Nhị sen khô: 6g

Hãm với 500ml nước sôi, uống trong ngày, thay nước chè.

Bài 3: Chữa thần kinh suy nhược, di mộng tinh; làm đẹp nhanh sắc;

Cánh hoa sen: 70g

Ngó sen: 80g

Hạt sen: 90g

Tất cả phơi khô trong râm mát, tán nhỏ mỗi ngày uống 2 lần (Sáng, tối), mỗi lần 5g với 30ml rượu trắng 30 độ hâm nóng

Bài 4: Chữa rong huyết cầm máu:

Gương sen: 4 cái

Củ gấu (hương phụ): 80g

Sao cháy tồn tính, tán nhỏ ngày uống 10 – 20g chia làm 2-3 lần.

Bộ Y Tế Vụ Y Học Cổ Truyền – Cây hoa cây thuốc – NXB Y học

Có thể bạn quan tâm:

>>>>Tất tần tật mẹo làm đẹp bằng sen

>>>>Giảm cân với trà lá sen

>>>>Món ăn ngày Tết đảm bảo ngon và bổ dưỡng được làm từ sen

>>>>Ngon tuyệt với 2 cách nấu chè từ hạt sen

>>>>Hãy dùng hạt sen như một vị thuốc chứ không phải là độc dược