Sen được y học thế giới công nhận là một trong những sản phẩm của thiên nhiên giúp cải thiện tốt sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, hạt sen cũng đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, bởi tính ngon miệng và bổ dưỡng của nó. Hãy cùng Tài nguyên thực vật xem một số món ăn hấp dẫn được làm từ hạt sen vừa ngon vừa bổ, đặc biệt có cả món cho người dùng mặn và người dùng chay nữa nhé.
Nội dung
MÓN CHO NGƯỜI DÙNG MẶN
Món ăn từ sen: Gỏi chân gà ngó sen
Nguyên liệu
-1kg chân gà công nghiệp
-250g thịt luộc xắt mỏng
-200g ngó sen
-50g tôm khô
-1 củ hành tây
-1 củ cà rốt, 1 trái xoài nhỏ
-Me chín rau răm, ngò rí, rau cần, ớt
-Hành tỏi phi
-Đậu phộng rang
-Bánh phồng tôm
-Muối, nước mắm, tiêu, đường, bột nêm
Cách làm
Chân gà rửa sạch, trụng nước sôi rút xương, phi tỏi cho vào xào, chế nước vào hầm, vừa mềm vớt ra để ráo.
Xoài cắt cọng nhỏ như ngó sen, trộn với đường.
Ngó sen cắt khúc, chẻ làm 2, cho vào trộn chung với xoài.
Hành tây xắt mỏng, trộn chung với xoài.
Cà rốt xắt dợn song từng cọng như ngó sen, trộn chung với xoài.
Tôm khô ngâm nước cho mềm, xào sơ.
Me lọc lấy nước, bỏ xác, cho đường vào nấu sôi, nước mắm + hạt nêm.
Xoài + ngó sen + hành tây + cà rốt + rau cần, trộn chung, vắt ráo, nêm nước mắm me vừa ăn.
Trộn chân gà + tôm khô + thịt + rau răm + đậu phộng + hành tỏi phi, trộn đều cùng với gia vị, nêm vừa miệng.
Gắp gỏi vào đĩa, rắc thêm đậu phộng + ngò + rau răm + ớt tỉa hoa.
Dọn kèm bánh phồng tôm chiên + nước mắm me
Món ăn từ sen: Cá điêu hồng nướng lá sen
Nguyên liệu
-600g cá điêu hồng (1con)
-1/2 muỗng cà phê tỏi băm
-1 muỗng cà phê hành tím băm
-1 muỗng cà phê sa tế
-1 muỗng cà phê màu điều
-1/2 muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê bột nêm
-1/2 muỗng cà phê tiêu
-2 cái lá sen
Cách làm
Cá điêu hồng làm sạch, dùng dao khứa dọc hai bên than cá. Cho tất cả các gia vị ướp vào cá. Dùng lá sen bọc cá lại.
Nướng cá gói trong lá sen trên than hồng, khi lá sen vừa cháy xém bên ngoài là được. Cá điêu hồng nướng lá sen ăn kèm với đồ chua, cơm nóng.
MÓN ĂN CHO NGƯỜI ĂN CHAY
Món ăn từ sen: Cháo lá sen đậu xanh
Nguyên liệu
-1 tàu lá sen tươi
-100g gạo tẻ
-Đường trắng vừa đủ
-30g đậu xanh cà
(Nếu không có lá sen tươi có thể dùng lá sen khô cũng được nhưng trước khi dùng phải ngâm nước cho mềm)
Cách làm
Lá sen rửa sạch, thái vụn, sắc lấy nước (bỏ bã) rồi cho gạo và đậu xanh vào nấu nhừ thành cháo, chế thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày.
Cháo lá sen có công dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và hạ mỡ máu. Là món ăn mát bổ rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đặc biệt tốt đối với những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, viêm đường tiết niệu, rối loạn tiêu hóa do thấp nhiệt, phù thũng, một số chứng xuất huyết như chảy máu cam, bang huyết, lậu huyết, hoa mắt chóng mawtj sau khi sinh con…
Món ăn từ sen: Đậu hũ hấp lá sen, hạt sen
Nguyên liệu
-4 miếng đậu hũ non khoảng 300g
-100g hạt sen tươi
-Lá sen, bột bắp
-Dầu ăn, dầu hào chay, hạt nêm
Cách làm
Hạt sen bỏ tim, rửa sạch, luộc mềm, tán nhuyễn, giữ lại nước luộc.
Cho nước luộc lên bếp nấu sôi trở lại, cho hạt sen đã tán nhuyễn vào nấu cùng. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và một chút dầu hào, sau đó dùng nước bột bắp để làm sánh xốt hạt sen.
Lá sen rửa sạch, để ráo. Lót lá sen vào đĩa sâu lòng, xếp đậu non lên và rưới xốt vào, cho vào lò hấp 10 phút là được.
NƯỚC UỐNG TỪ SEN
Sữa hạt sen
Nguyên liệu
- 500 gam hạt sen tươi (nếu không có bạn thay bằng 200 gam hạt sen khô)
- 1 lít sữa tươi có đường
- 1 lon sữa đặc có đường
- 200 gam đường trắng
- 2 lít nước
- Dụng cụ: máy xay, rây lọc, màng lọc
Các bước thực hiện
Bước đầu tiên, chúng ta sẽ dành thời gian cho những hạt sen thơm lừng nhé.
Hạt sen tươi bạn đem bóc vỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. Sau đó là bỏ tâm sen để món sữa bớt đi vị đắng và ngai ngái.
Chia phần hạt sen của chúng ta thành 2 phần, lần lượt bạn cho mỗi phần vào máy xay sinh tố và xay với 1 lít nước.
Sau khi xay xong, bạn đem rót sữa hạt sen qua rây để lọc bỏ bã. Cho phần bã sen vào trong màng lọc rồi bóp thật chặt để lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.
Lưu ý là nếu sử dụng hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen trước khi xay chừng 2h để hạt sen mềm và dễ xay hơn nhé.
Bước tiếp theo là bạn cho nước hạt sen đã lọc vào nồi, thêm vào 1 lít sữa tươi có đường + 1 lon sữa đặc + 200 gam đường, khuấy đều hỗn hợp này lên. Tùy theo sở thích mà bạn có thể gia giảm lượng đường hoặc sữa đặc khi thêm vào nhé.
Bật bếp, vừa đun vừa khuấy nhẹ để hỗn hợp hòa đều vào nhau. Khi nồi sữa sôi, bạn tiếp tục đun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp và để nguội.